Cắt amidan có đau không – Chuyên gia An Việt giải đáp

Bác sĩ cho tôi hỏi cắt amidan có đau không ạ? Tôi bị viêm amidan cũng từ cách đây vài năm. Uống thuốc khỏi rồi nhưng vẫn cứ tái đi tái lại rất nhiều lần. Những triệu chứng mà bệnh gây ra khiến tôi vô cùng khó chịu. Tôi đang nghĩ đến việc phẫu thuật cắt bỏ amidan, nhưng tôi chịu đau rất kém. Rất mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ.

1. Cắt amidan khi nào?

Có nhiều phương pháp chữa viêm amidan, cách được nhiều người lựa chọn là cắt amidan. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng áp dụng biện pháp này; bởi không đúng cách bệnh không khỏi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chỉ thực hiện cắt trong các trường hợp sau:

+ Bị viêm amidan mãn tính lâu ngày không khỏi.

+ Viêm amidan thường xuyên tái phát.

+ Nguyên nhân gây viêm amidan là do liên cầu trùng.

+ Viêm amidan to gây khó thở.

Xem thêm: viêm amidan cấp mủ ở trẻ em

2. Cắt Amidan có đau không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người tìm kiếm trên các trang thông tin. Thực tế, cắt Amidan chỉ là một tiểu phẩu nhỏ, thời gian thực hiện không quá lâu. Hầu hết các bệnh nhân được chỉ định cắt Amidan sẽ được bác sĩ gây mê trước khi thực hiện tiểu phẫu. Do đó, người bệnh không quá lo mình bị đau trong lúc làm tiểu phẫu.

Sau tiểu phẫu, phụ thuộc vào phương pháp thực hiện cắt Amidan mà người bệnh sẽ cảm giác có đau hay không. Đối với những phương pháp cắt Amidan cũ, người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ sau khi tiểu phẫu. Nhưng cơn đau cũng nhanh chóng hết trong vòng 24h.

Hiện nay, có một số phương pháp cắt Amidan mới như phương pháp coblator không gây chảy máu và gây đau không đáng kể. Bệnh nhân chỉ cảm thấy đau âm ỉ trong vòng 3 – 4 tiếng sau phẫu thuật. Phương pháp này được áp dụng phổ biến gần đây nhưng chi phí khá cao. Bệnh nhân có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp, nhất là những bệnh nhân có bảo hiểm y tế.

Xem thêm: triệu chứng viêm amidan cấp ở trẻ em

3. Những lưu ý sau khi cắt amidan

Sau khi cắt amidan bệnh nhân cần phải có thời gian để hồi sức. Mặc dù phẫu thuật amidan không phải là một phẫu thuật lớn nhưng nó ảnh hưởng đến đường ăn uống nên người bệnh cần hết sức chú ý.

+ Lúc mới cắt amidan xong, bạn chỉ nên uống sữa để bổ sung dưỡng chất. Bạn nên ăn một số thức ăn dạng lỏng như cháo, súp, uống nước trái cây,… Cần tránh những đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hay nhiều đường. Những loại thức uống có ga, có chất kích thích như rượu, bia, cà phê, chè,… cũng cần tránh.

+ Cần đi lại, nói chuyện nhẹ nhàng, làm việc nhẹ tại nhà hoặc văn phòng. Tránh đi đường xa, đường gồ ghề, ra đường phải đeo khẩu trang để tránh bụi bẩn, vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể.

+ Tuyệt đối không được khạc nhổ khi vướng họng vì có thể làm bong lớp màng giả mạc. Đây chính là lớp màng để bảo vệ hố mổ khỏi chảy máu. Nó có thể tự bong sau 7 – 10 ngày.

+ Bạn cần tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ. Uống thuốc theo toa, đúng liều, đúng thời gian quy định và nhớ tái khám đúng lịch hẹn.

Xem thêm: viêm amidan hốc mủ là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *