Cắt amidan có hại gì không?

Cắt amidan là một trong những tiểu phẫu để loại bỏ amidan nhưng nhiều người không khỏi băn khoăn cắt amidan có hại gì không. Khi mà cuối năm 2018, lại xảy ra một ca tử vong ở cháu bé 5 tuổi khi cắt amidan (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Yên Bái). Những sự việc này khiến không ít người hoang mang tột độ, khi cắt amidan xưa nay vốn là một ca phẫu thuật đơn giản mà lại phổ biến, nhất là ở trẻ em.

Khi nào nên cắt amidan?

Cắt amidan là phương pháp điều trị hữu hiệu khi được chỉ định chính xác nhằm loại bỏ tổ chức amiđan không còn vai trò miễn dịch và trở thành một ổ viêm chứa đầy các loại vi khuẩn hoặc quá phát bít tắc hô hấp trên hoặc nghi ngờ phát triển thành u ác tính.

Nên cắt amiđan trong các trường hợp sau đây:

* Viêm amiđan mạn tính có > 6 đợt tái phát trong 1 năm trong 2 năm liên tiếp. Viêm amiđan mạn tính kéo dài đã được điều trị nội khoa tích cực trong vòng 4 – 6 tuần bệnh nhân vẫn đau họng, viêm hạch cổ, hơi thở hôi.

* Áp-xe quanh amiđan ít nhất một lần phải nhập viện điều trị.

 * Viêm amiđan gây biến chứng sốt thấp khớp, viêm vi cầu thận hoặc gây viêm tai giữa, viêm xoang… tái đi tái lại nhiều lần.

* Amiđan quá phát bít tắc hô hấp trên gây ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.

* Amiđan chỉ to một bên kèm sưng hạch cổ cùng bên nghi ngờ ung thư amiđan.

* Có thể cắt amiđan ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường sau 4 tuổi. Tuy nhiên, có trường hợp trẻ nhỏ hơn vẫn phải cắt amiđan khi amiđan quá to gây những cơn ngưng thở trong lúc ngủ hoặc gây biến chứng.

=>>> Xem thêm: Có nên cắt amidan không?

Cắt amidan có hại gì không?

Theo đánh giá của các y bác sĩ, cắt amidan chỉ là một cuộc tiểu phẩu khá đơn giản chỉ diễn ra trong vòng 45 phút – 1 tiếng, bất kì bệnh viện hay trung tâm chuyên khoa có uy tín nào đều có thể làm được.

Chỉ cần bác sĩ có chuyên môn vững vàng và đầy đủ trang thiết bị để phẫu thuật thì cắt amidan không phải là điều đáng lo ngại. Vì thế mà đây là phương pháp chữa trị được khá nhiều người ưa chuộng để chấm dứt căn bệnh viêm amidan dai dẳng và khó chịu của mình.

Tuy nhiên, bất kì trường hợp nào đụng đến “dao kéo” đều có thể để lại biến chứng không mong muốn. Cắt amidan có hại gì không? Câu trả lời là CÓ NHƯNG HIẾM

Xem thêm: Chi tiết chi phí cắt amidan tại đây

Phòng tránh những biến chứng sau cắt amidan

Để phòng tránh những biến chứng có thể sảy ra sau khi cắt amidan, bệnh nhân cần chú ý một số điều sau:

1, Chỉ cắt khi được bác sĩ chỉ định.

2, Xét nghiệm kỹ và nói rõ với bác sĩ về tình trạng cơ thể trước khi thực hiện phẫu thuật.

3, Sau khi cắt amidan bệnh nhân cần thực hiện nghiêm ngặt theo đúng chỉ thị của bác sĩ như:

–   Có chế độ ăn uống và dinh dưỡng của người bệnh.

–   Không nói to, la hét hay khạc nhổ.

–   Tránh di chuyển xa; uống thuốc đầy đủ, đúng giờ.

–   Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

–   Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh nhiễm trùng và.

–   Khi có biểu hiện bất thường cần đến ngay bệnh viện để được khám và theo dõi.

Như vậy, mọi người đã có thể tự trả lời được câu hỏi “cắt amidan có hại gì không”. Chúng tôi mong rằng, những thông tin bổ ích trên có thể giúp các bạn bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt, phòng tránh những trường hợp xấu có thể sảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *