Cắt amidan có nguy hiểm không -Bệnh viện An Việt

Viêm amidan là vấn đề thường gặp trong chuyên khoa Tai mũi họng, tùy theo tình trạng của mỗi người mà sẽ có cách điều trị khác nhau. Có người chỉ cần uống thuốc và ăn uống, sinh hoạt đúng cách, nhưng có người lại được bác sĩ khuyên phẫu thuật cắt amidan. Vậy Cắt amidan có nguy hiểm không? Cùng đọc nội dung dưới đây để tìm câu trả lời.

1. Khi nào được chỉ định cắt amidan

Theo đúng như khuyến cáo của các chuyên gia y tế, bệnh nhân bị viêm amidan sẽ chỉ được cắt amidan khi không may thuộc vào một trong những trường hợp sau:

– Khi bệnh nhân phải gánh chịu tình trạng tái phát xuất hiện nhiều lần. Mức đánh giá trung bình đó là tái phát từ 4 – 5 đợt/năm.

– Bệnh nhân bị biến chứng từ tình trạng viêm nhiễm: Đó là áp xe amidan hoặc áp xe các vị trí quanh amidan, biến chứng viêm cầu thận, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm khớp….

– Viêm amidan làm cho amidan phát triển quá to, và gây cản trở đến đường thở của người bệnh. Khi đó bệnh nhân có thể sẽ xuất hiện hiện tượng ngưng thở, khó thở, ngủ ngáy trong khi ngủ…

– Các triệu chứng của bệnh diễn ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng từ đó tác động gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh…

Xem thêm: cắt amidan xong cần kiêng gì

2. Cắt amidan có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cắt amidan là cần thiết trong nhiều trường hợp và là một phẫu thuật thường quy. Tuy nhiên, có số ít ca phẫu thuật diễn ra không suôn sẻ, có thể có những biến chứng, những tổn thương không mong muốn.

Mỗi cá nhân đáp ứng với phẫu thuật, phản ứng với thuốc mê, việc lành vết thương sau mổ khác nhau, nên hiệu quả, khả năng, thời gian phục hồi sau mổ cũng không giống nhau.

Trên thực tế đã ghi lại một số biến chứng do phẫu thuật cắt amidan. Danh sách này không bao gồm tất cả các biến chứng có thể xảy ra. Ðưa ra các biến chứng này không phải để hù dọa người bệnh, mà chỉ nhằm cung cấp thông tin 2 chiều, giúp người bệnh hiểu hơn về phương pháp điều trị này, cũng như cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mổ hay không.

Xem thêm: cắt amidan ăn gì

3. Những lưu ý trong chăm sóc người mắc bệnh sau lúc tiểu phẫu cắt amidan?

Như đã nói ở trên, tiểu phẫu cắt amidan là một tiểu phẫu dễ thực hiện, diễn ra nhanh chóng và thời gian hồi phục mau chóng. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tuyệt đối và không phải đối mặt với những nguy hiểm đáng tiếc thì bệnh nhân buộc phải lưu ý một số vấn đề như:

+ Kiêng nói trong những ngày trước tiên để tránh sự co kéo của các cơ trong tại vùng họng. Điều này sẽ giúp giọng nói của nam giới sau này không mắc ảnh hưởng.

+ Có chế độ ăn phù hợp. Các món ăn nên chế biến nhừ dễ ăn, dễ tiêu hóa. Phải tuyệt đối tránh những chất chua, cay, những thực phẩm cứng – nóng ít nhất trong thời gian khoảng 10 – 12.

+ Tích cực uống nước khá nhiều, đặc biệt là những mẫu nước ép hoa quả. Không sử dụng bia rượu cũng như hút thuốc lá để tránh kích thích.

+ Tái thăm khám để kiểm tra trường hợp sau phẫu thuật

Xem thêm: bị quai bị rồi có bị lại không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *