Cắt amidan mấy ngày hết đau -Chuyên gia giải đáp

Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho biết cắt amidan mấy ngày thì hết đau ? Tôi đã viêm amidan khoảng 2 năm nay, gần đây có dấu hiệu đau amidan, khó chịu vùng cổ nặng hơn rất nhiều. Vì vậy tôi được nhiều người  khuyên nên cắt amidan. Tuy nhiên, tôi không rõ cắt amidan bao lâu thì hết đau và nên nên cắt bằng phương pháp nào. Mong sớm nhận được lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ!

1. Cắt amidan là gì?

Amidan là 2 hạch bạch huyết nằm ở 2 bên phía sau họng. Amidan có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xử lý các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể thông qua đường ăn, đường thở. Khi gặp phải các tác nhân từ bên ngoài, amidan sẽ “bắt” chúng lại và thúc đẩy cơ thể tạo ra các kháng thể để triệt tiêu chúng.

Cũng chính vì vậy, amidan thường xuyên phải tiếp xúc với những tác nhân xấu và dễ bị viêm nhiễm. Viêm nhiễm này càng kéo dài càng bất lợi đối với sức khỏe của người bệnh. Và vì vậy, càng sớm điều trị căn bệnh này càng tốt.

Trước đây, phương pháp điều trị viêm amidan phổ biến nhất là sử dụng kháng sinh nhưng về lâu dài cách này không mang lại hiệu quả, không giúp bệnh nhân xử lý được toàn bộ viêm nhiễm, kết quả là viêm amidan nhanh chóng quay lại, tái phát nhiều lần và khiến cho bệnh nhân viêm nhiễm mạn tính thậm chí gây ung thư amidan.

Cắt amidan là một phẫu thuật cơ bản, giúp bệnh nhân loại bỏ hạch bạch huyết ở sau họng ra khỏi cơ thể với mục đích triệt tiêu tận gốc những viêm nhiễm tồn tại ở amidan. Phẫu thuật này có điểm hữu ích hơn hẳn so với việc sử dụng thuốc kháng sinh là bệnh không có cơ hội tái phát.

Xem thêm: amidan sưng nhưng không đau

2. Cắt amidan mấy ngày thì hết đau?

Cắt amidan là phương pháp tối ưu nhất nếu bạn đã áp dụng các phương pháp nội trị mà không đem đến kết quả. Cắt amidan mấy ngày thì hết đau? Cắt amidan mấy ngày thì hết đau còn phụ thuốc vào phương pháp bạn sử dụng là gì mới có thể trả lời chính xác được. Ngoài ra còn phụ thuộc vào thể trạng mỗi người, người có thể trạng tốt thì thời gian đau nhức sẽ rất ngắn. Ngược lại những người có thể trạng yếu thì thời gian đau buốt sẽ dài  hơn.

Khi áp dụng những phương pháp truyền thống bạn sẽ gặp những tác động như sau:

Phương pháp áp lạnh: Đây là phương pháp đã được sử dụng từ rất lâu rồi. Tuy nhiên nó có rất nhiều tác dụng  xấu gây ảnh hướng đến bệnh nhân. Chính vì thế mà hiện này nó gần như không được áp dụng. Áp lạnh là cho người bệnh dễ dàng bị sót, đau buốt, để lại sẹo.

Phương pháp bóc tách: Đây là phương pháp tiên tiến hơn phương pháp áp lạnh. Vết mổ sẽ đẹp hơn, lạnh lặn hơn, những tổn thương xung quanh không có. Tuy nhiên nó lại có một nhược điểm là làm cho bệnh nhân bị chảy máu rất nhiều. Rất nhiều trường hợp đã tử vong  khi sử dụng phương pháp này để cắt amidan.

Cắt amidan bằng dao điện: Đây là phương pháp thực hiện khá nhanh, ít chảy máu. Tuy nhiên nó lại dễ dàng gây bỏng ở vùng họng và những mô xung quanh.

Xem thêm: amidan có nguy hiểm không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *