Cắt amidan sẽ giảm hôi miệng? Đúng hay sai

Chào bác sĩ ạ, em bị hôi miệng 5 năm, hiện giờ càng ngày càng nặng mùi. Em mới khám Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng, nội soi mũi xoang, nội soi họng, bác sĩ bảo bình thường, khuyên nếu cắt amidan thì sẽ giảm được 3 phần (mỗi lần súc miệng thì luôn có đàm). Bác sĩ cho em lời khuyên với ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Cắt amidan sẽ giảm hôi miệng? Đúng hay sai
Cắt amidan sẽ giảm hôi miệng? Đúng hay sai

Đọc thêm:

+ Viêm amidan để lâu có sao không

+ Viêm amidan bị sốt có nguy hiểm không

Chào bạn,

Thông tin bạn cung cấp về bệnh khá chung chung, chưa giúp bác sĩ định hướng được vấn đề. Thông thường nếu tình trạng tai mũi họng bình thường không có lý do gì phải cắt amidan cả. Do đó với chỉ định này phải thật sự cân nhắc. Nếu được bạn vui lòng gửi về chương trình ảnh chụp các xét nghiệm đã có và kết luận thăm khám của bác sĩ chuyên khoa để bác sĩ xem xét nguyên nhân và tư vấn cụ thể hơn.

Thực tế, các nguyên nhân thường gặp nhất gây nên hôi miệng là bệnh lý tai mũi họng, bệnh của răng và nha chu, bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Môi trường ở miệng và hầu họng là môi trường thích hợp để vi khuẩn gây mùi phát triển, gây nên hôi miệng. Bạn có thể áp dụng những cách sau để hạn chế hôi miệng:

– Tránh uống các thức uống có gas, thức uống nhiều đường (nước ngọt, nước tăng lực…) vì đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển – nếu có. Bạn cần phải đánh răng ngay trong vòng 15 phút sau uống để phòng ngừa rêu lưỡi và hôi miệng, tránh hút thuốc lá, uống trà, café, bia rượu, sữa, các thức ăn chua, cay hoặc quá nhiều gia vị (hành, tỏi…).

– Nên đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, vệ sinh lưỡi đặc biệt là mặt trên của lưỡi, sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để làm sạch khoang miệng ngăn không cho vi khuẩn phát triển. Sử dụng nước súc miệng, và sau mỗi lần ăn uống hoặc đánh răng nên súc miệng lại bằng nhiều nước, khò kĩ.

– Uống nhiều nước, uống nước thường xuyên để rửa trôi các phân tử gây mùi và vi khuẩn có trong khoang miệng, nhai kẹo cao su có thể hạn chế khô miệng.

– Bạn nên khám lại chuyên khoa Răng Hàm Mặt để đánh giá lại tình trạng răng, nếu có răng mọc lệch, răng khôn gây khó chăm sóc sức khoẻ răng miệng thì nên xử trí sớm. Cạo vôi răng định kỳ, theo chỉ định của nha sĩ.

Tốt nhất bạn nên tới các bệnh viện chuyên khoa như Bệnh viện Răng Hàm Mặt , Bệnh viện An Việt để được đánh giá khách quan nhất. Hiện nay, Bệnh viện Đa Khoa An Việt đã ứng dụng máy OralChroma để hỗ trợ điều trị hôi miệng cho bệnh nhân. Bạn có thể xem xét đi kiểm tra lại bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *