Chảy máu âm đạo bất thường do đâu?

Chảy máu âm đạo bất thường là hiện tượng chảy máu vùng kín xảy ra ngoài chu kì kinh nguyệt. Đây là hiện tượng cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có ung thư.

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường do đâu?

Hiện tượng chảy máu ngoài chu kì kinh nguyệt khá phổ biến mà nữ giới thường gặp phải. Bình thường, chu kì kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày, tính từ ngày máu kinh xuất hiện và thời gian hành kinh khoảng từ 3 – 4 ngày. Chảy máu âm đạo bất thường xảy ra khi kì kinh đến sớm hoặc muộn hơn bình thường, chảy máu sau mãn kinh, đang mang thai, lượng máu nhiều, thời gian kéo dài…

Theo các bác sĩ, chảy máu âm đạo bất thường có thể xuất hiện do một số thay đổi nội tiết tố nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau.

Xem thêm:

Một số nguyên nhân gây chảy máu âm đạo bất thường phổ biến như:

– Sảy thai, thai ngoài tử cung khi có hiện tượng xuất huyết âm đạo trong thời kì đầu mang thai.

– Thời gian đầu sau khi phá thai.

– Mất cân bằng nội tiết tố, điển hình là hoóc môn estrogen và progesterone.

– Tử cung và âm đạo bị viêm nhiễm do sử dụng vòng tránh thai.

– Viêm nhiễm phụ khoa.

– Dấu hiệu cảnh báo các bệnh ung thư: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo…

Hãy cảnh giác nếu chảy máu âm đạo bất thường xuất hiện cùng với đau vùng xương chậu.

– Đau vùng xương chậu: cơn đau có thể đau buốt hoặc âm ỉ và dần lan đến nhiều vị trí khác của cơ thể.

– Dịch âm đạo bất thường: dịch thường có màu lạ, phớt hồng, vàng hoặc xanh nhạt có mùi hôi, tanh rất khó chịu.

– Thay đổi thói quen đi tiểu, tiểu thường xuyên hơn cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư này.

– Mệt mỏi không rõ nguyên nhân là dấu hiệu toàn thân dễ gặp ở đa số bệnh nhân ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh ung thư khác.

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ngay khi xảy ra hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường, nữ giới cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời. Trường hợp chảy máu âm đạo bất thường nghi ngờ có liên quan đến ung thư cổ tử cung, nữ giới phải thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh như:

– Pap smear: xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung có thể phát hiện những bất thường ở cổ tử cung – giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung, khi các tế bào loạn sản chỉ xuất hiện ở lớp ngoài của cổ tử cung không xâm lấn sâu hơn vào các mô bên trong tử cung.

– Xét nghiệm HPV: cho phép xác định sự tồn tại của virus HPV và định tuýp nếu cần thiết. Soi cổ tử cung có thể phát hiện khu vực bất thường, làm cơ sở để thực hiện xét nghiệm chuyên sâu hơn, điển hình là sinh thiết.

– Sinh thiết có giá trị chính xác nhất trong chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung bằng cách loại bỏ một mẫu mô nghi ngờ đem xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng bệnh.

– Chụp X-quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ có thể được chỉ định trong trường hợp cần xác định mức độ lan rộng và xác định giai đoạn ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *