Chia sẻ nguyên nhân và cách chữa viêm bao gân hiệu quả nhất

Bệnh lý viêm bao gân có thể gây ra những ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp. Người bệnh nếu không điều trị tốt có thể bị tổn thương gân hay khớp vĩnh viễn. Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này, mời bạn cùng tham khảo bài viết về cách chữa viêm bao gân sau đây.

Viêm bao gân là gì?

Viêm bao gân còn được gọi với cái tên là Tenosynovitis. Là tình trạng tổn thương, viêm nhiễm ở bao hoạt dịch bao gân và hai gân trượt trên đường hầm được bao hoạt dịch bao bọc dẫn đến sưng đau, khó vận động và ảnh hưởng đến hoạt động của gân.

Thông thường, gân có tính mềm dẻo và độ đàn hồi cao, một đầu nối liền với xương, đầu còn lại là phần kéo dài của cơ. Gân là bộ phận quan trọng giúp con người dễ dàng thực hiện các động tác chạy nhảy, cầm nhắm, xoay cổ chân cổ tay. Viêm bao gân là bệnh xuất hiện khi gân bị tổn thương khiến vi khuẩn có điều kiện xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí khớp nào trên cơ thể nhưng phổ biến nhất là cổ tay, cổ chân, khuỷu tay, khớp vai, đầu gối, gót chân…

Chia sẻ nguyên nhân và cách chữa viêm bao gân hiệu quả nhất

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm bao gân

Gân ở bàn tay, bàn chân và cổ tay thường dễ bị chấn thương hơn những bộ phận khác. Do đó, viêm cũng xảy ra phổ biến hơn ở những khu vực đó. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn có khả năng xảy ra ở bất kỳ gân nào, bao gồm vai, khuỷu tay hay đầu gối.

Nếu bị viêm bao gân, bạn có thể gặp phải những triệu chứng sau:

  • Cứng khớp, khó di chuyển hay cử động khớp
  • Sưng khớp, đau khớp
  • Vùng khớp bị thương trở nên nhạy cảm, ấn vào thấy đau
  • Đỏ vùng da bên ngoài vị trí gân tổn thương

Tham khảo thêm phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng liệu có mang lại hiệu quả.

Điều trị viêm gân

Việc điều trị viêm gân nhằm vào việc làm giảm đau và giảm viêm. Những người bị viêm gân có thể tự chăm sóc bằng cách nghỉ ngơi, chườm lạnh kết hợp uống các loại thuốc giảm đau.

Các loại thuốc điều trị viêm gân

Các loại thuốc giảm đau như aspirin, naproxen sodium (Aleve) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin IB…) có thể giúp giảm đau, nhức do viêm gân. Các loại kem bôi có tác dụng chống viêm cũng có tác dụng giảm đau mà không gây ra tác dụng phụ như uống các loại thuốc chống viêm qua đường miệng.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một chương trình bao gồm các bài tập giãn và tăng cường sức mạnh của gân cơ. Ví dụ như các bài tập chậm tăng cơ, đây là một cách cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị nhiều bệnh mãn tính về gân, đây cũng được coi là bước điều trị đầu tiên.

Phẫu thuật và một số phương pháp khác

Trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân cần phải phẫu thuật nếu vật lý trị liệu không giúp làm giảm các triệu chứng.

Phụ thuộc vào độ nghiêm trọng của các tổn thương ở gân mà bệnh nhân có thể cần phải phẫu thuật, đặc biệt là nếu gân bị bong ra khỏi xương.

Xem thêm thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp không – Giải đáp từ bác sỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *