Nguyên nhân triệu chứng cách chữa amidan mãn tính Hiệu quả

Viêm amidan mãn tính là giai đoạn căn bệnh viêm amidan phát triển và trở nên phức tạp. Tỷ lệ bệnh nhân bị chứng bệnh này ngày càng trở nên chủ yếu. Việc điều trị cũng không còn dễ dàng. nhiều khuyến cáo của bác sỹ được đưa ra yêu cầu bệnh nhân không nên lơ là trước chứng căn bệnh này. Vậy có những cách chữa viêm amidan mãn tính nào hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

1. Viêm amidan mãn tính là bệnh gì?

Viêm amidan mãn tính là một nhiễm trùng amidan trong thời gian dài. Nhiễm trùng lặp đi lặp lại có thể hình thành các túi nhỏ (nang) trong amidan chứa đầy vi khuẩn. Thông thường, các viên sỏi nhỏ, có mùi hôi được tìm thấy trong các nang.

Những viên đá này (sỏi amidan) có thể chứa một lượng lớn sulfa. Khi bị nghiền nát, chúng tỏa ra mùi trứng thối đặc trưng gây hôi miệng. Chúng cũng có thể tạo ra cảm giác nghẹn cho bệnh nhân ở mặt sau của cổ họng.

Xem thêm: dấu hiệu bệnh viêm họng

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan

+ Vi khuẩn, virus: Một số loại vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, phế cầu, hemophilus influenzae), virus (Adenovirut, Rhinovirut, cúm, sởi, ho gà,…) đã có ở họng hay mũi. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ nhanh chóng phát triển và gây ra bệnh viêm amidan.

+ Tạng bạch huyết: Các hạch bạch huyết đã phát triển mạnh hơn bình thường. Chúng có thể khiến cho người bệnh bị viêm amidan và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

+ Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ: Đây cũng là một trong những yếu tố khiến cho các loại vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập vào vòm họng và gây bệnh viêm amidan.

+ Môi trường ô nhiễm: Khói bụi, các chất độc hại từ môi trường là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị mắc bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm amidan.

Xem thêm: khám tai mũi họng ở đâu tốt

3. Chữa viêm amidan hiệu quả nhất

Phương pháp này được nhiều người áp dụng thực hiện hiện nay. Với những trường hợp người bệnh bị viêm amidan ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định cho việc sử dụng thuốc điều trị. cụ thể, người bệnh sẽ được sử dụng một số loại thuốc sau đây.

+ Thuốc kháng sinh: Người bệnh sẽ được sử dụng kháng sinh toàn thân để kiểm soát tình trạng bệnh. Nhóm thuốc thường được sử dụng nhất là clamoxyl, augmentine, zinnat, cephalexine,… Một số trường hợp nếu người bệnh nghi ngờ viêm amidan do liên cầu b tan huyết nhóm A thì bệnh nhân cần phải tiến hành điều trị ngay bằng kháng sinh chống liên cầu như pennicilin G. Quá trình điều trị bệnh có thể kéo dài trong 2 tuần.

+ Thuốc giảm đau: Paracetamol

+ Thuốc giảm xung huyết, giảm phù nề: Amitase.

+ Thuốc giảm ho

+ Các dung dịch kiềm loãng được sử dụng để súc họng như nước muối 0,9%.

+ Thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ: Betadine, lysopaine, oropivalone,…

Với trường hợp người bệnh bị viêm amidan mạn tính thường có chỉ định điều trị bằng cách điều chỉnh độ pH tại chỗ để chuyển môi trường của lông chuyển niêm mạc họng về môi trường kiềm. Đây là cách làm cho vi khuẩn khó phát triển.

Xem thêm: viêm amidan uống thuốc gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *