Dấu hiệu của bệnh lý tai mũi họng thường gặp

Thời điểm nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm như hiện nay, chế độ ăn uống không đảm bảo, lạm dụng rượu bia… khiến các bệnh về tai mũi họng dễ dàng phát triển.

Dưới đây là những biểu hiện thường gặp nhất ở các bệnh tai mũi họng được các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City chỉ ra để tránh nhầm lẫn, điều trị bệnh hiệu quả nhất:

Đọc thêm:

Dấu hiệu của bệnh lý tai mũi họng thường gặp
Dấu hiệu của bệnh lý tai mũi họng thường gặp

Đau tai

Đây là triệu chứng thường gặp nhất cho tất cả các bệnh về tai. Trong viêm tai giữa cấp giai đoạn xung huyết hay ứ mủ sẽ khiến tình trạng đau tăng lên mỗi ngày. Đau theo nhịp đập của mạch, lan ra sau tai, vùng thái dương rồi lan xuống hàm khiến người bệnh không ngủ được.

Chảy mủ tai

Thường gặp nhất là ở trường hợp viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai giữa cấp tính giai đoạn vỡ mủ. Mủ tai có thể đặc sánh hoặc loãng, có màu vàng hoặc xám đôi khi lẫn máu. Lúc này, cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ù tai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gây ra ù tai như bệnh lý tai ngoài: quá nhiều ráy tai, viêm ống tai ngoài, nhọt trong tai, dị vật; các bệnh lý tai giữa như: viêm tai giữa cấp và mạn tính, viêm tắc vòi nhĩ, hoặc do bệnh lý của màng nhĩ như xơ hóa màng nhĩ. Ù tai làm giảm khả năng tập trung, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, học tập và năng suất lao động hàng ngày của người bệnh.

Nghẹt, tắc mũi

Các nguyên nhân thường gặp ở trẻ là do viêm V.A, viêm mũi xoang, dị vật trong mũi… Ở người lớn hay gặp trong viêm xoang, polyp mũi, vẹo vách ngăn, do các khối u mũi xoang và vòm họng…

Chảy nước mũi

Khi bị bệnh lý mũi xoang có thể có chảy nước mũi trong (do viêm mũi cấp, viêm mũi xoang dị ứng, do cảm cúm thông thường), mũi nhầy mủ (do viêm xoang cấp, mạn tính) hoặc chảy máu mũi (thường gặp do khối u vùng mũi xoang và chấn thương mũi – xoang – hàm).

Đau rát họng

Tình trạng đau rát họng, sưng đau màn hầu, lưỡi gà xảy ra khi họng bị nhiễm khuẩn, thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm họng và viêm amidan, áp xe thành sau họng hoặc dị vật họng.

Nuốt vướng

Nuốt vướng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm về họng – thanh quản như: viêm họng – thanh quản, viêm amidan đặc biệt nguy hiểm hơn cả là ung thư vòm họng, ung thư thanh quản…

Ngứa họng

Ngứa họng thường gặp ở những người bị viêm họng mạn tính hoặc viêm mũi – họng dị ứng, chế độ ăn uống, bụi bẩn gây kích ứng niêm mạch họng dẫn đến sự ngứa ngáy khó chịu. Người bệnh thường phải ho hay khạc thường xuyên để làm giảm cơn ngứa họng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *