Dấu hiệu nhận biết bệnh lý thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ xảy ra phổ biến ở người lớn tuổi, nguyên nhân chủ yếu do quá trình lão hóa tự nhiên của xương khớp. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách nhận biết bệnh để đề phòng và thăm khám từ sớm, chỉ đến khi bệnh phát triển nặng mới tiến hành điều trị. Vậy, dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ là gì? Nên chữa trị như thế nào hiệu quả nhất?

Dấu hiệu nhận biết bệnh lý thoái hóa cột sống cổ

Xem ngay viêm khớp háng có chữa được không

Những dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ hiện nay

Thoái hóa cột sống cổ không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà bệnh lý này còn phát sinh phổ biến ở cả những người trẻ tuổi do thói quen làm việc sai tư thế, lười vận động, làm việc nặng nhọc khiến cột sống cổ tổn thương,… Tuy nhiên, do chủ quan với sức khỏe bản thân hoặc không nhận biết được các dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ nên nhiều người không biết bản thân đang mắc bệnh, khiến bệnh phát triển ngày càng nặng.

Trên thực tế, xương khớp của con người đã bắt đầu thoái hóa từ độ tuổi 20 song song với quá trình phát triển, tuy nhiên lúc này tốc độ thoái hóa rất chậm và diễn biến âm thầm, không có triệu chứng bất thường gì xảy ra. Nếu để bệnh tiến triển lâu, có thể xuất hiện các dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ sau:

+ Giai đoạn đầu: Đây là giai đoạn người bệnh bắt đầu có cảm giác cứng cổ, các thao tác xoay đầu qua lại, ngước lên trên hay nhìn xuống dưới đều khiến cổ bị đau, cơn đau nhẹ nhưng mau khỏi, đôi khi lan sang gáy và vai, nếu vận động mạnh sẽ gây đau nặng hơn.

+ Giai đoạn giữa: Người bệnh bắt đầu có cảm giác đau cổ nặng hơn, cơn đau xuất phát ở phía sau đầu và lan lên đỉnh đầu, trán hoặc vùng thái dương hàm, gây mệt mỏi, đầu óc căng thẳng, cổ hạn chế vận động, các thao tác thực hiện khó khăn hơn. Đôi khi bị đau cổ cả khi đang nằm nghỉ ngơi không vận động.

+ Giai đoạn cuối: Đây là giai đoạn bệnh đã phát triển nặng, không chỉ có cảm giác đau cổ, đau đầu mà còn xuất hiện tình trạng đau vùng chẩm, vùng trán, đau lan rộng xuống bả vai và cánh tay.

Ngoài các dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ như trên, nếu tình trạng thoái hóa xảy ra ở các đốt sống cổ đoạn đầu (C1 – C2 – C3) người bệnh còn có thể cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, ngất xỉu,…

Xem thêm đau khớp háng khi mang thai 3 tháng đầu

Những nguy hiểm gặp phải khi bị thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể phát sinh nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, gây tổn hại cho sức khỏe, khả năng vận động và cấu trúc xương khớp:

+ Hạn chế khả năng vận động: Người bị thoái hóa cột sống cổ phải đối mặt với tình trạng giảm chức năng vận động cổ, các thao tác xoay cổ, cuối đầu hay ngước lên trên đều thực hiện rất khó khăn, đôi khi còn gây đau thần kinh chẩm, đau vai gáy, đau cánh tay khiến khả năng cầm nắm bị hạn chế.

+ Đau nhức dai dẳng: Nếu bệnh phát triển lâu có thể chuyển sang tình trạng thoái hóa cột sống mãn tính với các cơn đau nhức dai dẳng, đôi khi gây đau dữ dội, đau nhói nếu vận động mạnh, làm việc quá sức,….

+ Gây rối loạn tuần hoàn não: Bệnh lý này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu lên não do các mạch máu bị chèn ép khi đi qua ống sống, khiến người bệnh có cảm giác chóng mặt, hoa mắt, giảm thị lực,… đặc biệt là giảm tuổi thọ.

+ Biến dạng cột sống, bại liệt: Khi bệnh phát triển quá nặng, cấu trúc cột sống cổ có thể biến dạng, cong vẹo bất thường, đôi khi còn làm tổn thương cánh tay, khiến tay bị liệt, mất khả năng vận động.

Tham khảo thêm thông tin điều trị viêm khớp háng ở trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *