Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm VA ở trẻ nhỏ

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, có tới 21% trẻ em bị mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, viêm VA… Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm tai, viêm xoang, viêm tim, suy thận.

Đọc thêm:

Bệnh viện an việt làm thiện nguyện

+ Bệnh viện an việt khám sức khỏe miễn phí

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm VA ở trẻ nhỏ
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm VA ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm VA là gì và các triệu chứng điển hình

Vào thời điểm thời tiết chuyển mùa như hiện nay, trẻ em thường xuyên mắc bệnh viêm VA (hay còn gọi là bệnh sùi vòm mũi họng).Trẻ em từ 1-5 tuổi rất dễ viêm VA. Đừng bỏ qua sản phẩm An Hầu Đan Kids bạn nhé

VA là 2 chữ viết tắt của cụm từ tiếng pháp Végétations Adénoides. VA là tổ chức lympho nằm ở vòm mũi họng thuộc vòng bạch huyết Waldayer. Bình thường, khi mới sinh ra, mọi trẻ em đều có VA. VA phát triển mạnh trong khoảng thời gian từ 1-5 tuổi, sau đó teo dần đi khi trẻ lớn lên.

Đây là một bệnh lý tai mũi họng thường gặp ở độ tuổi 1-5 tuổi. Nếu không được điều trị dứt điểm hoặc điều trị không đúng sẽ dẫn đến viêm VA tái phát, lâu dần thành mãn tính, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

ThS.BS Đinh Ngọc Hoa – Chuyên khoa nhi – BV Xanh Pôn cho biết: “VA có tác dụng sản xuất các tế bào miễn dịch và nó chính là hàng rào miễn dịch của cơ thể chúng ta ở ngã ba hầu họng, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn có hại trong đường hô hấp.

Viêm VA có nguyên nhân từ các loại virus như Adenovirus, Myxovirus, Rhinovirus… và sau đó bị bội nhiễm vi khuẩn như Tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn tan huyết bêta nhóm A, Haemophilus Influenzae.

Đặc biệt nếu bị viêm VA do liên cầu bêta tan huyết nhóm A, trẻ còn dễ bị các biến chứng sang tim và khớp. Nếu chúng ta không điều trị tích cực, nó sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng”.

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm VA

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm VA cấp tính thường là trẻ bị sốt 38 – 39 độ C, đôi khi sốt cao đến 40 độ C.

Sau đó sẽ xuất hiện tình trạng chảy nước mũi, ban đầu nước mũi trong dần dần chuyển sang màu vàng xanh (giai đoạn bội nhiễm). Trẻ ho nhiều, đặc biệt là vào ban đêm và sáng sớm, do dịch ứ đọng ở đường hô hấp của trẻ. Tình trạng này để kéo dài dẫn đến bệnh sẽ chuyển biến phức tạp hơn như gây viêm tai giữa, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, có thể dẫn đến tình trạng bé bị ngưng thở khi ngủ,…

Bé bị chảy nước mũi ra phía trước và xuống dưới họng. Sau đó bé bị ho vào ngày thứ hai hoặc thứ ba. Trẻ ho do khô miệng vì thường xuyên thở bằng miệng hoặc do dịch chảy xuống từ vòm mũi họng, gây viêm họng.

Trẻ mệt mỏi, biếng ăn, quấy khóc, hơi thở có mùi hôi khó chịu. Có thể bé còn bị rối loạn tiêu hóa: nôn trớ, tiêu chảy.

Ngoài ra, những đứa trẻ thường xuyên viêm VA có một bộ mặt khá đặc thù do rối loạn phát triển khối xương mặt và lồng ngực. Trẻ thường bị mặt dài, hàm trên vẩu, răng hàm trên mọc lởm chởm, hàm dưới hẹp, luôn hở miệng, xương ức dô ra trước, xương sườn lép, ngực không nở.

Nguyên tắc phòng bệnh viêm VA cho trẻ em

Nguyên tắc cơ bản phòng bệnh viêm VA là bạn phải đưa con đi khám và chữa trị ngay khi mới chớm có triệu chứng. Có như vậy bạn mới giúp con mình thoát khỏi nguy cơ phải dùng kháng sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *