Dấu hiệu nhận biết thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực và cuộc sống của người bệnh, việc phát hiện sớm và điều trị thủng màng nhĩ rất quan trọng, Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu khi bị thủng màng nhĩ? Cùng chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện An Việt tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây:

Thủng màng nhĩ là tình trạng gì?

Thủng màng nhĩ là tình trạng rách màng mỏng ngăn cách tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ được cấu tạo bởi mô tương tự như da.

Màng nhĩ có hai chức năng quan trọng là cảm nhận rung động của sóng âm và chuyển đổi các rung động thành các xung thần kinh truyền tải âm thanh đến não, bảo vệ tai giữa ngăn chặn vi khuẩn cũng như nước và vật thể lạ bên ngoài. Thông thường, tai giữa là vô trùng nhưng khi màng nhĩ bị thủng, vi khuẩn có thể xâm nhập vào tai giữa và gây nhiễm trùng, tình trạng đó gọi là viêm tai giữa.

Thủng màng nhĩ do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây thủng màng nhĩ, Trong đó, phổ biến nhất là:

Nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai nặng hoặc nhiễm trùng nhẹ nhưng tái phát liên tục đều có khả năng gây thủng màng nhĩ. Sự tấn công của các vi sinh vật gây bệnh tại đây sẽ làm tích tụ dịch (mủ) ở tai giữa, lâu ngày tạo thành áp lực gây rách lớp mô mỏng này.

Chấn thương vật lý ở đầu hoặc tai

Thực tế, ít người biết rằng màng nhĩ mỏng đến mức có thể bị tổn thương dẫn đến thủng do ảnh hưởng từ chấn thương vật lý ở tai hoặc đầu. Nếu nghiêm trọng, tai trong và tai giữa cũng sẽ bị liên lụy.

Dị vật trong tai

Những vật nhọn và nhỏ như dụng cụ lấy ráy tai bằng kim loại, bút chì, kẹp tăm, bi ve… có thể làm rách màng nhĩ khi bạn đưa vào tai. Nguyên nhân này thường xảy ra ở trẻ nhỏ.

Chấn thương âm thanh

Một vụ nổ hoặc tiếng ồn xảy ra gần tai có thể gây áp lực làm thủng màng nhĩ. Nhạc sĩ và những người có thói quen nghe nhạc với âm lượng lớn rất dễ gặp phải vấn đề gây chấn thương tai này.

Chấn thương khí áp

Đôi khi, chênh lệch áp suất giữa môi trường trong và ngoài tai cũng có khả năng gây thủng màng nhĩ. Tình trạng này có thể xảy ra khi bạn đi máy bay hoặc lặn.

Những dấu hiệu nhận biết thủng màng nhĩ?

Một số dấu hiệu và triệu chứng thông thường của tình trạng thủng màng nhĩ có thể bao gồm:

  • Đau tai nhưng hết nhanh chóng;
  • Chảy mủ có màu trong hoặc chảy máu tai;
  • Nghe kém;
  • Ù tai;
  • Chóng mặt;
  • Buồn nôn hoặc nôn do chóng mặt.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn nên tìm gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị thủng màng nhĩ ngay từ đầu có thể giúp ngăn chặn những vấn đề trên phát sinh. Do đó, nếu bạn bắt gặp những dấu hiệu thủng màng nhĩ như trên, hãy lập tức tìm đến bác sĩ để được điều trị hiệu quả. Cơ địa của mỗi người không giống nhau. Do đó, đừng quên tham vấn cùng các chuyên gia để tìm ra phương án giải quyết phù hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *