Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng đang dần trở nên phổ biến, nguyên nhân chính là do khẩu phần ăn hàng ngày không đáp ứng đủ cho trẻ. Vậy bạn đã biết đến các Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng chưa/? Hãy để các bác sỹ làm việc tại khoa thăm dò chức năng An Việt giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Thăm khám thường xuyên để phát hiện xem trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không?

Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

Một số bệnh lý mà trẻ nhỏ hay gặp hiện nay như: nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng như giun, sán, biến chứng sau các bệnh như sởi, lỵ.. nhưng nguy hiểm nhất là tình trạng trẻ tiêu chảy kéo dài dẫn tới nhiễm khuẩn.

Do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này khá yếu nên các loại vi khuẩn có hại phát triển lấn át các vi khuẩn có lợi, khiến trẻ biếng ăn, không hấp thu được cái chất dinh dưỡng trong thức ăn, dẫn đến nhẹ cân, thấp còi và suy dinh dưỡng.

Cha mẹ đang sai lầm về chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ

Nhiều bà mẹ cho trẻ cai sữa quá sớm dẫn đến trẻ ăn dặm sớm không đúng cách – đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Khi trẻ biết đi và chạy nhảy, cần rất nhiều năng lượng để hoạt động và phát triển cơ thể. Nhưng mẹ lại không biết điều này để bổ sung thêm vào chế độ ăn của trẻ các dưỡng chất thiết yếu.

Một số nguyên nhân khác

Trẻ sinh ra trong các gia đình có hoàn cảnh kinh tế không được tốt, lại đông con, trong khẩu phần ăn hàng ngày không đủ thực phẩm; hoặc trẻ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai hoặc các dị tật bẩm sinh đều có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Xem thêm cách thức bệnh viện an việt xét nghiệm tiểu đường như thế nào tại đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng 2

Đo chiều cao của trẻ thường xuyên và đối chiếu với bảng tiêu chuẩn

Cách nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Cân và đo chiều cao hàng tuần, hàng tháng sau đó đối chiếu với biểu đồ tăng trưởng chuẩn giúp bạn kiểm soát trẻ tốt hơn.

+ Với trẻ từ 1 đến 2 tuổi, mẹ nên cân đo hàng tháng

+ Với trẻ trên 2 tuổi, 3 tháng mẹ nên cân đo các chỉ số cho con 1 lần.

Nếu phát hiện trong 3 tháng trẻ không tăng cân rất có thể đường biểu diễn cân nặng đi theo hướng nằm ngang hoặc đi xuống là dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Với các bậc phụ huynh không có điều kiện cân đo cho con hàng tháng thì cần chú ý quan sát biểu hiện của trẻ để nhận biết kịp thời trẻ suy dinh dưỡng. Khi thấy con mình còi hơn so với những đứa trẻ cùng lứa tuổi, trong khi lại ăn ít, không ngon miệng, da nhợt nhạt, chân tay nhão, thậm chí teo cơ, ngủ nhiều, ủ rũ, kém linh hoạt thì cần đưa trẻ đến chuyên khoa dinh dưỡng khám để xác định trẻ có suy dinh dưỡng không và có những can thiệp kịp thời.

Tuy nhiên, đây chỉ là các dấu hiệu nhận biết thôi nhé , để có được thông tin chính xác cần đưa trẻ đến các trung tâm ý tế uy tín để thăm khám thực tế. Chính vì vậy các bậc cha mẹ không nên thấy con mình nhỏ hơn con người khác mà vội càng kết luận con bị suy dinh dưỡng và ép con ăn thật nhiều, khiến trẻ sợ hãi.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng cũng như một vài phương pháp nhận biết mà các bác sỹ tại an Việt chia sẻ. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm phương pháp phẫu thuật dị tật tại an việt để có thêm kinh nghiệm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *