Dấu hiệu và cách phòng ngừa viêm amidan

Theo cấu tạo của cơ thể, amidan nằm ở phía sau của cổ họng, nơi được cho là vị trí giao nhau giữa đường ăn và đường thở. có 2 khối mô được gọi là amidan đóng vai trò là cửa ngõ để ngăn virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Đồng thời, chúng cũng có chức năng sản sinh ra các kháng thể tự nhiên để chống lại sự nhiễm trùng.

viêm amidan

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì vì tình trạng có quá nhiều vi khuẩn hay vi rút xâm nhập khiến cho đề kháng lúc đó không thể chống choi lại được với sức công phá quá lớn và hàng phòng ngự bị thất thủ làm cho amidan sẽ bị quá tải, sưng lên và bị viêm. Tình trạng đó gọi là viêm amidan.

Đọc thêm: Phòng tránh bệnh tai mũi họng cho bé

Viêm amidan thường gặp chủ yếu ở trẻ em và nhiều nhất là ở độ tuổi từ 6 – 18. Tuy nhiên do hiện nay thời tiết thay đổi thất thường, thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dường không hợp lý khiến sức đề kháng của cơ thể kém đi nên bệnh viêm Amidan cũng xuất hiện rất nhiều ở người lớn và cũng khá nguy hiểm.

Những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm amidan

  • Với những người bị viêm amidan, thường họng sẽ đỏ, amidan sưng và có thể được bao phủ bởi những chấm trắng. Ngoài ra thì cơ thể người bệnh lúc này cũng có thể có sốt cao. Với những người ở vào mức độ nặng còn có thể sẽ nổi hạch ở dưới hàm và hạch cổ.
  • Người bệnh bắt đầu xuất hiện những cơn đau đầu, giọng nói cũng có thể bị thay đổi hoặc mất tiếng.
  • Tình trạng đau họng và có thể sẽ kết hợp với triệu chứng khó nuốt. Tình trạng đau ở họng có thể sẽ lan lên hai bên tai khiến người bệnh vô cùng khó chịu, bất tiện.
  • Những người mắc bệnh viêm amidan thì có hơi thở hôi và khó ngửi.

Đọc thêm: Khám tai mũi họng nhi ở đâu tốt

Những cách phòng ngừa và chữa trị viêm amidan hiệu quả

  • Để có thể phòng ngừa bệnh viêm amidan hiệu quả thì bạn cần luôn vệ sinh răng miệng có khoa học. Vệ sinh răng miệng cách phòng ngừa tối ưu nhất cho bệnh, bên cạnh đó để bảo đảm sức khỏe răng miệng thì bạn nên tới nha sĩ kiểm tra thường xuyên đồng thời kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh
  • Cần bổ sung nhiều vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp chống viêm nhiễm. Các loại thực phẩm giàu vitamin C gồm: xoài, cam, các loại trái cây và rau quả khác.
  • Không ăn uống các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Tập làm quen dần bỏ hút thuốc lá và uống rượu cũng như các thói quen không lành mạnh khác và thường xuyên súc miệng với nước muối ấm. Bên cạnh đó thì việc kết hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng giúp ích tăng đề kháng cơ thể tránh khoi nguy cơ phát bệnh.
  • Trong hầu hết trường hợp, viêm nhiễm thường gây ra do virut chỉ cần điều trị triệu chứng bằng paracetamol để hạ sốt. Còn lại một số ít bệnh nhân viêm amidan gây ra do vi khuẩn thì điều trị bằng penicillin hoặc erythromycin (nếu bệnh nhân bị dị ứng penicillin). Trường hợp dùng kháng sinh trong 2-3 ngày đã hết sốt thì người bệnh vẫn cần phải tiếp tục uống thuốc cho đủ phác đồ điều trị, tránh tình trạng bị kháng thuốc cho những lần viêm amidan nhiễm tiếp theo.

Đọc thêm: Cắt amidan cho trẻ ở đâu an toàn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *