Đau khớp khuỷu tay nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh lý đau khớp khuỷu tay luôn mang đến cho chung ta sự khó chịu cũng như những bất cập trong cuốc sống? Vậy bệnh lý này thường do nguyên nhân nào gây ra và cách chữa trị sao cho phù hợp nhất? cùng nghe những chia sẻ của bác sỹ bệnh viện An Việt dưới đây nhé!

Nguyên nhân chính gây ra đau khớp khuỷu tay

+ Gãy tay là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến khớp khuỷu tay bị đau nhức. Gãy tay xảy ra khi có tác động vật lý mạnh hoặc xương ở cánh tay bị nứt. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân chính gây ra đau khớp khuỷu tay

Bệnh lý đau khớp khuỷu tay luôn khiến chúng ta cảm thấy khó chịu

+ Trật khớp thể hiện cho tình trạng xương tạo thành khớp bị tác động và bị lệch ra khỏi vị trí cân bằng. Tình trạng này thường xuất hiện khi bạn bị tai nạn trong lúc tham gia giao thông, lao động hoặc chơi thể thao.

+ Thoái hóa khớp là hiện tượng mô sụn bị bào mòn dẫn đến các xương va chạm và cọ xát vào nhau khi vận động. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào của cơ thể kể cả khớp khuỷu tay.

+ Hội chứng Tennis elbow là một dạng chấn thương thường xảy ra ở những người chơi Tennis. Hội chứng này khi xuất hiện sẽ khiến cơ bắp và các gân ở khuỷu tay đau nhức.

+ Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn. Bệnh có khả năng tác động và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều khớp xương. Bệnh hình thành và phát triển do hệ thống miễn dịch gặp vấn đề, tự tấn công vào những mô đang khỏe mạnh của cơ thể.

+ Viêm gân là tình trạng cơ quan nối liền nối liền giữa xương và các cơ (gân) bị kích thích dẫn đến sưng viêm. Bệnh thường gây ra những cơn đau nhức nghiêm trọng ở gần khớp. Tình trạng đau nhức sẽ trở nên nặng nề hơn khi bạn cử động.

Tham khảo thêm thông tin bệnh viện An Việt có uy tín không đề biết có nên đến đây để thăm khám và chữa trị hay không?

Phương pháp điều trị đau khớp khuỷu tay hợp lý nhất

Vật lý trị liệu

Bên cạnh việc dùng thuốc, vật lý trị liệu cũng được áp dụng để kiểm soát cơn đau khuỷu tay và triệu chứng khác. So với thuốc giảm đau, vật lý trị liệu mất nhiều thời gian để phát huy tác dụng tuy nhiên hiệu quả kéo dài lâu hơn và ít phát sinh rủi ro.

Phương pháp điều trị đau khớp khuỷu tay hợp lý nhất

Phương pháp vật lý trị liệu chữa đau khớp khuỷu tay khá hiệu quả

Sử dụng một số loại thuốc

Một số loại thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến, bao gồm:

  • Thuốc giảm đau thông thường – Acetaminophen
  • Thuốc chống viêm không steroid NSAID – Ibuprofen, Aspirin, Naproxen, Diclofenac,…
  • Corticosteroid – Đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch
  • Thuốc giãn cơ
  • Thuốc giảm đau gây nghiện Opioids

Phẫu thuật

Rất ít trường hợp đau khuỷu tay phải thực hiện phẫu thuật. Phương pháp này thường được áp dụng cho trường hợp gãy xương và đứt dây chằng.

Chăm sóc tại nhà

  • Nghỉ ngơi: Bong gân là kết quả do gân bị kéo căng quá mức. Do đó bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi để cơ quan này có thời gian tự phục hồi.
  • Chườm đá: Bong gân có thể gây sưng ở khuỷu tay. Thực hiện chườm đá có thể làm giảm cơn đau và hiện tượng viêm. Chườm đá 2 lần/ ngày sẽ giúp triệu chứng được cải thiện nhanh chóng.
  • Đeo nẹp: Khi gân bị tổn thương, khớp trở nên lỏng lẻo và dễ lệch khỏi vị trí cân bằng. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng nẹp để cố định khớp khuỷu tay.

Trên đây là các nguyên nhân và phương pháp chữa trị đau khuỷu tay mà các bác sỹ tại địa chỉ bệnh viện An Việt muốn chia sẻ đến mọi người. Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh lý này hoặc muốn tìm hiểu thêm bệnh viện An Việt có bác sỹ đầu ngành không vui lòng liên hệ ngay 19002838 để được hỗ trợ tư vấn ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *