Đau ở bàng quang có cần đi khám không? Những điều cần lưu ý

Đau ở bàng quang hay còn được gọi là viêm bàng quang là một bệnh lý thường xuyên gặp phải, nhất là ở phụ nữ thì tỉ lệ mắc bệnh càng cao, mà bệnh lý này nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến đến khả năng sinh sản hay một số các cơ quan, các hệ liên quan đến bàng quang.

1. Đau bàng quang hay viêm bàng quang là gì?

Muốn hiểu biết về đau bàng quang thì đầu tiên bạn phải biết bàng quang là gì?

 • Bàng quang hay còn được gọi là bọng đái là nơi chứa nước tiểu do thận tiết ra trước khi lượng nước thải được thải ra bên ngoài qua con đường tiểu tiện. Bàng quang ở nam và nữ có dung lượng chứa riêng.
 • Đau bàng quang là một là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính do một số vi khuẩn trong bàng quang trong đó điển hình là vi khuẩn E.co gây ra. Bệnh này sẽ làm đau, sưng, viêm nhiễm ở vị trí bàng quang.

>>>> Chi tiết: Viêm bàng quang là gì?

2. Các giai đoạn đau bàng quang phổ biến

Đau bàng quang hay viêm bàng quang được chia thành hai giai đoạn chính đó là đau bàng quang cấp tính và đau bàng quang mãn tính.

dau-o-bang-quang

 • Đau bàng quang cấp tính :Đây là giai đoạn đầu của bệnh, lúc này thì bệnh cũng đã có những biểu hiện viêm bàng quang cấp rất rõ ràng và nghiêm trọng. Những cơ đau đớn khá bất ngờ và đột ngột khiến sức khỏe người bệnh suy giảm nhanh chóng.
 • Đau bàng quang mãn tính: Lúc này là giai đoạn mà bệnh lúc cấp tính không được bệnh nhân phát hiện và chữa trị kịp thời. Bệnh đau bàng quang lúc này không còn có những triệu chứng rõ ràng nữa mà nó sẽ liên miên kéo dài, có các dấu hiệu không được rõ ràng và tiềm ẩn các nguy hiểm lớn cho sức khỏe bệnh nhân.

3. Các loại đau bàng quang

Đặc biệt ở nam giới có thể chia ra rõ rành nhất thành hai loại đó là:

 • Viêm bàng quang kẽ: Đây là dạng mà diễn ra lúc bệnh đã tiến vào giai đoạn mãn tính. Các cơn đau lúc này đã có dấu hiệu lan xuống vùng xương chậu, các cơn đau kéo dài từ nặng tới nhẹ gây rất khó chịu cho bệnh nhân.
 • Viêm bàng quang xuất huyết: Tình trạng này diễn ra rất hiếm nguyên nhân dẫn đến là do tác dụng phụ của một số các loại thuốc như: Cyclophosphamide, Ifosfamide hoặc do việc xạ trị gây nên.

4. Những  triệu chứng thường gặp do đau bàng quang gây ra

Các triệu chứng phổ biến của bệnh đau bàng quang là:

 • Bị đi tiểu rắt, tiểu nhiều trong ngày.
 • Đau và có cảm giác nóng rát khi đi tiểu.
 • Có máu hoặc có mủ trong nước tiểu.
 • Lúc nào cũng trong tình trạng đi tiểu gấp.
 • Đau phần bụng dưới.
 • Đau lưng ở giữa và ở phía hai bên.

5. Điều trị bệnh đau bàng quang

Để điều trị căn bệnh này thì ta phải tìm hiểu rõ nguyên nhân mà khiến ta bị mắc căn bệnh. Những phương pháp hay được dùng nhất đó chính là uống thuốc. Ngoài cách dùng thuốc ra thì còn có thể chọn các phương pháp như phẫu thuật và dùng xạ trị vì thế chúng ta có thể hoàn toàn khẳng định bệnh đau bàng quang có thể hoàn toàn chữa khỏi.

Vì thế hãy chữa trị căn bệnh sớm nhất nếu có các dấu hiệu đau ở bàng quang như trên để tránh bệnh kéo sang thời kì mãn tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *