Đau tinh hoàn đau lưng ở nam giới có gì nguy hiểm?

Trong các triệu chứng thường gặp phải ở nam giới, nhất là độ tuổi trung niên thì triệu chứng đau tinh hoàn đau lưng là thường gặp phải nhất. Đa phần nhiều người có thể gặp cả hai tình trạng này cùng một lúc nên đã đặt ra những nghi vấn: “Liệu đau tinh hoàn và đau lưng có liên quan đến nhau hay không?” Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn.

1. Đau tinh hoàn

Để biết được hai triệu chứng trên có liên quan đến nhau hay không thì đầu tiên bạn phải hiểu rõ tình bệnh lý một, vậy đau tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là một tuyến sinh dục có chức năng vô cùng quan trọng đối với nam giới, nó vừa có chức năng ngoại tuyến là sản xuất tinh trùng vừa có chức năng nội tuyến là tiết ra hoocmon sinh dục testosterone.

Đau tinh hoàn là triệu chứng mà bệnh nhân mắc phải thường thấy đau ở hai bên tinh hoàn, có thể ở bên trái, có thể ở bên phải hoặc một số trường hợp ít là sẽ đau cả hai bên, nhưng đa số thì chúng ta sẽ hay thấy đau ở phần gần bộ phận sinh dục, vùng bụng dưới bên trái.

dau-tinh-hoan-dau-lung

Nguyên nhân dẫn đến đau tinh hoàn thì rất nhiều, có thể do nguyên nhân vật lý, cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý gây ra. Một só nguyên nhân có thể dẫn đến đau tinh hoàn:

– Nam giới trưởng thành có thể bị viêm nhiễm tinh hoàn, mào tinh hoàn thì có hiện tượng sưng tấy, và hay xảy ra viêm nhiễm ở phần bìu tinh hoàn.

– Cũng có thể do người bệnh bị tắc nghẽn mạch máu ở một số dây thần kinh vùng lưng gần tinh hoàn, hay bị thoát vị bẹn

– Người bệnh có thể mắc do một số bệnh lý như xoắn tinh hoàn, nang mào tinh hoàn, ung thư tinh hoàn…

– Bệnh nhân đang hoặc đã có tiền sử bị mắc bệnh sỏi thận hay một số các bệnh liên quan đến thận làm chức năng thận suy yếu thì cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau tinh hoàn

– Ngoài ra, do một số chấn thương, tác động mạnh từ điều kiện ngoại cảnh hay các yếu tố bên ngoài cũng có thể gây tổn thương đến tinh hoàn và dẫn đến triệu chứng đau tinh hoàn.

>>>> Chi tiết về chứng đau tinh hoàn xem tại đây: http://namkhoaanviet.com/nguyen-nhan-gay-dau-tinh-hoan-va-cach-chua-tri/

2. Đau lưng

Đau lưng là hiện tượng đau nhức thường xuất hiện ở cả nam lẫn nữ, hay bắt đầu găp phải ở độ tuổi trung niên và gia tăng tỉ lệ thuận với tuổi thọ con người. HIện tượng này có thể do tắc nghẽn mạch máu ở một số dây thần kinh lưng, hay dấu hiệu của vùng xương sụn ở lưng đã lão hóa khiến bạn gặp phải triệu chứng này.

Bệnh đau lưng ở nam giới thì thường xuất phát do một số nguyên nhân tiêu biểu sau đây:

– Bị căng dãn cơ ở vùng lưng do hoạt động quá mạnh trong một khoảng thời gian nào đó vượt quá mức chịu đựng của cơ lưng do phép khiến lưng bị đau nhức tạm thời. Người bị đau lưng do nguyên nhân này thì đa phần một thời gian sau sẽ khỏi.

– Bệnh nhân bị mắc thoát vị đĩa đệm

– Bệnh nhân bị vỡ địa đệm.

– Một số cũng là do bi một số các bệnh lý như vẹo cột sống, thoái hóa cột sống…

Người bị đau lưng thì thường cảm thấy những cơn đau nhức âm ỉ khó chịu ở dọc vùng từ đốt sống cổ đến vùng xương chậu, gây khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh

3. Đau tinh hoàn đau lưng có liên quan đến nhau một chút nào hay không?

Đau tinh hoàn đau lưng là hai triệu chứng do các nguyên nhân hoàn toàn khác nhau dẫn đến vì thế nên nó không liên quan đến nhau. Nhưng nếu bảo nó 100% hoàn toàn không liên quan đến nhau thì cũng không phải, hai triệu chứng này nó vẫn có một số ít ảnh hưởng đến nhau, bởi vì vùng xương bẹn, xương chậu thì gần với cơ quan sinh dục hay tinh hoàn vì thế khi bạn bị máu không lưu thông tắc nghẽn một số dây thần kinh ở lưng thì nó cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến tinh hoàn và ngược lại tinh hoàn cũng gây một số ảnh hưởng thiết yếu lên vùng lưng. Ngoài ra thì biến chứng mà hai căn bệnh này để lại cũng khá tương tự nhau. Nó gây ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý, gây tác động xấu cho khả năng sinh sản và đối với trường hợp nguy hiểm nhất thì có thể dẫn đến vô sinh.

>>>> Khi bị đau tinh hoàn nên đi khám ở đâu?

Đau tinh hoàn đau lưng là hai triệu chứng mà rất thường xuyên gặp phải ở phái nam vì thế tốt nhất, mỗi người đàn ông đều phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể phòng tránh hai triệu chứng gây khó chịu rất lớn cho cuộc sống hằng ngày hay cso những ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của bản thân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *