Đau tinh hoàn sau quai bị có phải dấu hiệu gây vô sinh?

Ai cũng biết bệnh quai bị có thể gây ra biến chứng vô sinh nguy hiểm cho nam giới. Vì thế bị đau tinh hoàn sau quai bị khiến nhiều nam giới lo lắng không biết có phải dấu hiệu của biến chứng này hay không? Giải đáp từ chuyên gia nam khoa.

1. Đau tinh hoàn sau quai bị có phải dấu hiệu vô sinh?

Bệnh quai bị thực ra là bệnh khá lành tính và có thể điều trị khỏi hoàn toàn không để lại biến chứng nếu can thiệp điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu không được điều trị thì quai bị có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như viêm não, viêm tinh hoàn và vô sinh ở nam giới. Chính vì thế, nam giới khi mắc quai bị cần hết sức cẩn thận, thăm khám thường xuyên để biết rõ tình trạng và tuân theo phác đồ điều trị từ bác sĩ.

dau-tinh-hoan-sau-quai-bi

Tình trạng bị đau tinh hoàn sau quai bị có thể do nhiều nguyên nhân. Triệu chứng này có thể xuất phát không phải từ quai bị gây ra mà có thể do những bệnh lý nam khoa khác như viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn hay chỉ là do tinh hoàn bị va chạm gây chấn thương ngoài mong muốn. Cũng có nhiều khả năng do biến chứng quai bị gây ra khiến tinh hoàn bị viêm nhiễm gây đau đớn. Biến chứng này rất dễ dẫn đến vô sinh. Nhưng dù trong bất cứ trường hợp nào, nếu tinh hoàn bị đau nhất là ngay sau thời gian phát bệnh quai bị thì nam giới vẫn nên đi khám để biết rõ tình hình bệnh.

2. Một số điều cần lưu ý khi nam giới mắc quai bị

Đau tinh hoàn sau quai bị có thể là do viêm tinh hoàn với những biểu hiện như sốt cao 39-40 độ, tinh hoàn sưng to, đau nhức. Những triệu chứng này có thể kéo dài đến cả tuần và có đến nửa trường hợp dẫn đến biến chứng, dấu hiệu teo tinh hoàn sau quai bị làm suy giảm số lượng cũng như chất lượng tình trùng và dẫn đến vô sinh.

Hiện nay vẫn chưa có phương án cụ thể nào trong điều trị bệnh quai bị. Nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì nam giới cũng không cần lo lắng quá về biến chứng có thể gặp phải. Khi có dấu hiệu của bệnh thì nam giới cần chú ý:

– Nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng, hạn chế những hoạt động mạnh có thể làm bệnh nặng thêm.

– Vệ sinh răng miệng kĩ càng, súc miệng nước muối sinh lý tránh khô miệng có thể là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

– Có thể chườm đá để giảm sưng tuyến nước bọt.

– Uống nhiều nước, ăn các đồ ăn mềm dễ nhai nuốt

– Kiêng những thực phẩm có tính axit cao, hạn chế tiếp xúc với mọi người và nên đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác.

Đau tinh hoàn sau quai bị có thể là dấu hiệu biến chứng sau khi bị bệnh vì thế nam giới nên đến bệnh viện thăm khám ngay để được các bác sĩ đưa ra phương án điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *