Bạn có biết dầu tràm được làm từ gì?

Dầu tràm, một loại tinh dầu thiên nhiên vô cùng tốt với sức khỏe mỗi chúng ta. Biết là tốt như vậy nhưng lại không nhiều người biết được dầu tràm làm từ gì?  Được sản xuất như thế nào? Hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu về nó.

Dầu tràm được làm từ gì?

Dầu tràm (https://tinhdaukepha.vn/tinh-dau/tinh-dau-tram-tra-kepha) được chiết xuất từ cây tràm gió (tên khoa học là Melaleuca Cajuputi) bằng phương pháp chưng cất tinh dầu. Dầu tràm có mùi thơm dịu, dễ chịu.

dau-tram-duoc-lam-tu-gi

Cây tràm gió là loài cây bụi mọc phổ biến trong phạm vi hệ sinh thái đa dạng, nhưng phổ biến nhất vẫn là khu vực Bắc Mỹ và Đông Nam Á.

Thành phần có trong dầu tràm

  • 1,8-Cineol 45 – 60,2 %;
  • Alpha-Terpineol 5,9 – 12,5 %;
  • Limonene 4,5 – 8,9 %;
  • Beta-caryophyllene 3,8 – 7,6%,…

Lưu ý: Dầu tràm có 2 loại khác nhau là dầu tràm gió và dầu tràm trà. Tùy vào từng thành phần bà nguyên liệu để sản xuất tinh dầu tràm có sự thay đổi nhất định.

Cách sản xuất dầu tràm

Để có được chai dầu tràm đến tay người dùng là cả một quá trình sản xuất vất vả, khó khăn của người nông dân. Từ việc tìm nguồn nguyên liệu cho đến khâu chuẩn bị, khâu nấu, lọc dầu, đóng chai…

Phương pháp thường được áp dụng là nấu tràm trong nồi to khoảng năm tiếng đồng hồ và củi phải chụm thật đều. Khoảng 1,5 tạ lá tràm chiếm tỷ lệ 2/3 nồi, còn lại 1/3 là nước. Một điều cần lưu ý là phải đun lửa thật đều và kỹ, không lúc nào thiếu lửa hay để cho lửa cháy quá lớn sẽ làm bay hơi mất mùi dầu. Chai hứng dầu từ vòi sẽ được đặt trên một thau đầy nước lạnh để làm cô dầu khí từ thùng nóng ra ngoài. Toàn bộ dầu từ 1,5 tạ lá cây sẽ chiết xuất khoảng 1 chai 500ml; còn nếu lấy nhiều hơn thì nồng độ tinh dầu sẽ giảm, không còn mùi thơm ngào ngạt như mấy chai đầu tiên.

Chiết suất dầu tràm tuân theo phương pháp chưng cất: Hơi nước sẽ thấm qua màng tế bào của nguyên liệu chứa tinh dầu, phá vỡ bộ phận này rồi đẩy tinh dầu (hợp chất không tan lẫn trong nước, dễ bay hơi) ra khỏi nguyên liệu.

>>>> Tư vấn: Tinh dầu tràm của hãng nào tốt?

Muốn có một chai dầu tràm tốt trên thị trường hiện nay không phải việc dễ bởi vì dẫn hay gặp phải các loại dầu tràm loại 2,3. Do vậy, bạn hãy tìm một địa chỉ thật uy tín để mua một chai dầu tràm chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *