Dầu tràm nguyên chất tốt như thế nào?

Ai cũng đã từng một lần được nghe đến cái tên dầu tràm, nhưng không phải ai cũng biết được đâu là dầu tràm giả và đâu là dầu tràm nguyên chất. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau sau tìm hiểu thêm về dầu tràm nguyên chất và cách phân biệt chúng nhé.

Dầu tràm nguyên chất

Tinh dầu tràm ( Cajeput Essential Oil ) là tinh dầu tự nhiên, được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước, các thành phần chính để chiết xuất tinh dầu là từ lá, cành, thân.

Ở nước ta có hai loại dầu tràm đó là dầu tràm gió và dầu tràm Trà. Chúng hoàn toàn được chiết xuất từ những nguyên liệu khác nhau là có những công dụng khác nhau vì vậy người đi mua lưu ý kỹ đừng để nhầm lẫn hai loại dầu tràm này.

Một số thành phần của dầu tràm nguyên chất

Tinh dầu tràm nguyên chất đạt tiêu chuẩn chứa 2 thành phần quan trọng chính đó là : α- Terpineol (5 % đến 12 % ) và 1.8- Cineol (42 % đến 60 %), nó là những thành phần quan trọng mang đến những tác dụng của tinh dầu tràm Mỗi thành phần sẽ có tính năng và công dụng riêng như :

  • α- Terpineol : Là thành phần có tính sát khuẩn mạnh mẽ, giúp tiêu diệt siêu vi, nấm mốc, virus cảm cúm … 
  • 1.8- Cineol : Là thành phần không thể thiếu, nó làm ấm cơ thể và đường hô hấp, làm sạch mũi, phế quản, bụi bẩn ra ngoài, làm cho đường thở được thông thoáng. 1.8- Cineol kích thích tế bào niêm mạc mũi, sản sinh ra dịch nhầy, từ đó cuốn các cặn bẩn, bụi bẩn … và đào thải chúng ra ngoài cơ thể.

dầu tràm trà nguyên chất

Cách phân biệt dầu tràm nguyên chất

  • Phân biệt bằng việc ngửi: Dầu tràm thật luôn luôn có một mùi khi mới ngửi sẽ rất nồng và hắc, về sau hương thơm trở nên dịu nhẹ, thoang thoảng rất dễ chịu.
  • Phân biệt bằng cách bôi dầu tràm: Bôi dầu tràm ban đầu sẽ cho ta cảm giác ấm ấm, dầu mỏng nhẹ bám vào tay, không gây nhờn rít. Dầu tràm giả cho cảm giác mát lạnh thì chắc chắn dầu tràm đó đã bị pha cồn, bôi vào tay để một khoảng thời gian dài mới khô và gây ra cảm giác nhờn rít, sủi bọt khi dùng tay chà sát đó là dầu đã bị pha các loại chất béo.
  • Phân biệt bằng màu sắc: Dầu tràm nguyên chất màu sắc luôn là màu vàng pha một chút xíu xanh, với những màu khác như vàng chanh, vàng quá đậm, vàng nhạt, vàng đục đều không phải dầu tràm nguyên chất, tất cả đều được làm giả và pha tạp các chất như chất béo và cồn.
  • Bằng cách thử nghiệm với nước: Dầu nhẹ hơn nước và không tan trong nước. Cho thử một vài giọt dầu tràm vào nước, lắc nhẹ, một phần bị hòa tan trong nước thì dầu tràm đó đã bị pha tạp chất. Khi lắc nhẹ, dầu sủi bọt nhưng lâu tan đó là dầu tràm giả, không nguyên chất.
  • Bằng độ lưu hương: Dầu tràm nguyên chất cho độ lưu hương rất lâu trên cơ thể và áo quần, khăn choàng của trẻ. Càng để lâu hương thơm càng dễ chịu, thoang thoảng không dứt.
  • Bằng cách giá tiền: Dầu tràm thường có giá từ mấy trăm nghìn đồng trở lên nên không có chuyện dầu tràm nguyên chất mà chỉ có giá mấy chục nghìn. Vì vậy các bà mẹ lưu ý kỹ điều này, đừng tham rẻ mà mua phải dầu tràm giả ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình nhé.
  • Bằng giấy chứng nhận: Với những cơ sở kinh doanh uy tín, thương hiệu sẽ có giấy đăng ký và chứng nhận chất lượng, thương hiệu. Khi có nhu cầu sử dụng các bạn đừng quên tham khảo các mẹo phân biệt dầu tràm thật và giả tại đây nhé, đừng quên kiểm chứng giấy chứng nhận tại nơi kinh doanh để yên tâm sử dụng sản phẩm, tránh trường hợp tiền mất tật vẫn còn mang.

>>> Dầu tràm có tốt cho bà bầu

Trên đây là một số lưu ý cách thức giúp các mẹ có thể mua cho con mình những chai dầu tràm nguyên chất mà không lo bị lừa. Đừng ngần ngại gì mà không đậu tương lai cho mình mình và gia đình một loại dầu tràm để nâng cao sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *