Dầu tràm và tinh dầu tràm có gì khác nhau?

Dầu tràm và tinh dầu tràm đều là những sản phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng, sử dụng. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa chúng thì không phải ai cũng biết. Bài viết này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu sự khác nhau của chúng.

Phân biệt sự khác nhau qua quá trình sản xuất

  • Dầu tràm:

Quy trình này bao gồm một thiết bị chứa nguyên liệu, đường ống dẫn, một dụng cụ đựng nước. Nguyên liệu và nước cùng cho vào một thiết bị và 1/3 nguyên liệu được ngập trong nước. Khi đun sôi, hơi nước sẽ cuốn theo phân tử tinh dầu đi theo đường ống dẫn bay ra, ngưng tụ hơi bay ra sẽ thu được hỗn hợp gồm nước và tinh dầu. Hỗn hợp này được dẫn vào bình đựng được đặt trong một dụng cụ đựng nước. Hỗn hợp thu được chính là dầu tràm.

Phương pháp này đơn giản, thiết bị rẻ tiền và dễ chế tạo, phù hợp với những cơ sở sản xuất nhỏ, vốn đầu tư ít. Tuy nhiên, phương pháp này còn một vài nhược điểm như hiệu suất thấp, hàm lượng tinh dầu không cao do nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với thiết bị nên dễ bị cháy khét, khó điều chỉnh các thông số kỹ thuật như tốc độ và nhiệt độ chưng cất.

  • Tinh dầu tràm:

Đối với quy trình này thì nước và nguyên liệu đươc tách rời nhau hoàn toàn khi nấu nước sẽ bốc hơi nóng làm cho tinh dầu trong lá tràm sẽ bốc lên và được làm lanh ngày để chiết xuất lấy tinh dầu tràm.Với sản phẩm tinh dầu tràm này thường chất lượng sẽ đảm bảo hơn loại dầu tràm được nấu theo cách thủ công.

dau-tram

Phân biệt sự khác nhau qua chất lượng

Tinh dầu tràm có thành phần 1,8 cineol lớn hơn > 42%, nên có thể giữ mùi thơm lâu từ 2 tiếng trở lên.

Dầu tràm có thành phần 1,8 Cineol thấp hơn < 20% nên thời gian lưu hương kém hơn, chỉ khoảng 30 phút.

Còn về cách dùng dầu tràm và tinh dầu tràm không có sự khác biệt ngoài liều lượng sử dụng.

Số lượng dung dịch trong 1 lần sử dụng:

Tinh dầu tràm: nguyên chất hơn, bạn chỉ cần dùng vài giọt/ lần là có thể sử dụng tùy mục đích.

Dầu tràm: lượng dầu tràm dùng/ lần nhiều hơn tinh dầu tràm nên sẽ tốn kém hơn.

Thể tích của chai đựng:

Tinh dầu tràm đựng trong chai 10ml – 30ml

Dầu tràm đựng trong chai có thể tích 50ml, 100ml

Giá thành :

Tinh dầu tràm có giá cao hơn. Tuy nhiên, tính ra chi phí hằng ngày thì tinh dầu tràm tiết kiệm hơn dầu tràm. Do tính nguyên chất nên mỗi lần sử dụng chỉ cần vài giọt. Vì thế về lâu dài thì sử dụng tinh dầu tràm sẽ tiết kiệm hơn.

Dầu tràm có giá thấp hơn nhưng chi phí hằng ngày thì dầu tràm cao hơn tinh dầu tràm. Vì mỗi lần sử dụng sẽ phải dùng nhiều hơn so với tinh dầu mới phát huy tác dụng.

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa dầu tràm và tinh dầu tràm. Hi vọng bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng và hiệu quả khi dùng đạt được như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *