Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn khóc?

Khi bạn buồn, cơ thể bạn giải phóng các hormone căng thẳng, như cortisol, theo lời Lawrence Newman, MD, giám đốc tại NYU Langone Health.

Newman cho biết, những kích tố gây ra các chất truyền dẫn thần kinh kích hoạt các phản ứng vật lý – như việc gây ra căng thẳng đau đầu hay chảy nước mắt.

Một trong những chất dẫn truyền thần kinh đặc biệt – acetylcholine – chịu trách nhiệm cho việc “tạo ra” nước mắt. Loại chất này giúp kích thích các tuyến lệ đạo của bạn – sau đó tạo ra nước mắt, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ mô tả.

Khi nước mắt bắt đầu chảy, mũi sẽ bắt đầu sưng lên, gây tắc nghẽn xoang. Các cơ trong đầu và cổ bắt đầu lên cơn co thắt, thắt chặt trong khoảng thời gian mà bạn khóc.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn khóc?
Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn khóc?

Tham khảo thêm:

+ Tìm hiểu về bệnh teo cơ ở người lớn

+ Địa chỉ mổ teo cơ delta ở đâu

Như vậy, tại sao khóc gây ra đau đầu kinh khủng?

Mối liên hệ giữa việc khóc nức nở và đau đầu khá mờ nhạt – các chuyên gia không chắc chắn 100% lý do tại sao chúng “đi cùng” nhau, nhưng có một số lý thuyết rõ ràng chỉ ra lý do mà bạn gặp phải chứng đau đầu mà bạn gặp phải, Newman nói.

Hầu hết mọi người đều phải chịu hậu quả từ việc khóc, chính là chứng đau nhức đầu, thậm chí là đau nhức trầm trọng. Tuy nhiên, nó không gây ra chứng buồn nôn hay nhạy cảm ánh sáng như chứng đau nửa đầu kinh niên.

Đau đầu sau khi khóc được gọi là nhức đầu căng thẳng vì 1 lý do: Sự căng thẳng thực sự trong cơ thể bạn gây ra sự khó chịu, đau nhức. “Khi bạn khóc, cơ thể sẽ bị đưa vào trạng thái căng thẳng cao, cơ trán sẽ thắt chặt, sáu đó là cơ cổ và gáy”, Newman nói. Một người nào đó khóc liên tục trong 1 tiếng, đồng nghĩa với việc sự co thắt của các cơ cũng kéo dài trong suốt thời gian đó, dẫn đến chứng đau đầu mà bạn phải chịu.

Những cơn khóc dài cũng có thể ảnh hưởng đến hệ xoang của bạn, Newman nói. Ống dẫn nước mắt của bạn sẽ chảy vào hệ thống xoang – đó là lý do tại sao bạn thường chảy nước mũi khi bắt đầu khóc.

Trong một số trường hợp khác, khóc có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu – đặc biệt là ở những người dễ mắc bệnh, Newman cho biết. Đó là bởi vì, những người dễ mắc chứng đau nửa đầu thường có bộ não nhạy cảm quá mức, và điều này thực sự không tốt chút nào.

Newman cho biết: “Có nhiều tác nhân kích thích khác nhau tới chứng đau nửa đầu, bao gồm stress – nhân tố nguy hiểm số 1”. Khi bạn khóc, cơ thể của bạn rõ ràng đang trong trạng thái căng thẳng, vì vậy rất dễ gây ra những cơn đau dữ dội, cùng chứng buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn – dấu hiệu khác của chứng đau nửa đầu, ông nói thêm.

Bạn nên làm gì để giảm đau khi phải chịu đựng những cơn đau đầu sau khi khóc?

Bạn chắc chắn không cần “ăn vạ” trên giường hay phải chịu đau đớn cả ngày – trừ khi bạn muốn vậy,

Đối với những người mới bắt đầu gặp triệu chứng đau đầu, Newman đề xuất sử sử dụng túi nước đá hoặc gối nóng – bất kỳ nhiệt độ nào mà bạn thích miễn sao tránh để bị bỏng. Bạn có thể đặt nó ở sau gáy, trên cổ hoặc ngay trên trán. Ngoài ra, đứng dưới vòi sen nóng hoặc lạnh cũng là một việc nên làm giúp cơ thể thư giãn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *