Đinh hương dược liệu có công dụng như thế nào?

Đinh hương dược liệu, một cụm từ đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Đinh hương đã được nhà nước đưa vào” Dược điển Việt Nam” vào năm 2002. Tuy biết đinh hương là một loại dược liệu nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chúng qua bài viết sau.

1. Đinh hương dược liệu

Bản chất của đinh hương dược liệu đó chính là nụ hoa đã được phơi khô của cây đinh hương. Nụ hoa được thu hái vào tháng 9 hoặc 10, khi nụ hoa có màu đỏ sẫm. Loại bỏ tạp chất và cắt bỏ phần cuống hoa, phơi hoặc sấy khô.Đinh hương có mùi thơm đặc biệt; độ ẩm không quá 13%.

dinh-huong-duoc-lieu

Đinh hương dược liệu là nụ hoa giống như một cái đinh có màu nâu sẫm. Chúng bao gồm phần bầu dưới hoa có hình trụ, độ dài 10 – 12 mm, đường kính 2 – 3 mm và một khối hình cầu có đường kính 4 – 6 mm. Ở phía dưới bầu đôi khi còn sót lại một đoạn cuống hoa ngắn, phía trên có 4 lá đài dày, hình 3 cạnh, xếp chéo chữ thập. Khối hình cầu gồm 4 cánh hoa chưa nở, xếp sít nhau. Bóc cánh hoa thấy bên trong có nhiều nhị, giữa có một vòi nhụy, thẳng, ngắn. Cắt dọc bầu dưới có hai ô chứa nhiều noãn. Tinh dầu tập trung ở phần bầu của hoa.

2. Thành phần chính của đinh hương dược liệu

Đinh hương có tanin, gôm.Đinh hương chứa tinh dầu với hàm lượng 15-20% ở nụ hoa, 5-6% ở cuống hoa và 2-3% ở lá, protein 6%, lipid 20%, carbohydrat 61%, campestrol, stigmasterol, quercetin, kaempferol. Chất lượng tinh dầu tốt nhất ở nụ hoa, rồi đến cuống hoa và lá.trong đó hàm lượng eugenol trong tinh dầu 80 – 96%. Quả đinh hương chứa ít tinh dầu, hàm lượng eugenol lại thấp nên không được sử dụng.

3. Công dụng của đinh hương dược liệu

Công dụng của cây đinh hương vô cùng tốt cho cơ thể con người.Nụ hoa đinh hương là 1 vị thuốc được dùng trong cả Tây y và Đông y, có tác dụng kích thích tiêu hoá, sát khuẩn và giảm đau. Dạng dùng: cồn thuốc (cồn kép Melisse, cồn Fioravanti).

– Đông y coi đinh hương là vị thuốc ấm tỳ vị, giáng nghịch khí, trợ dương, ôn thận, giảm đau, sát khuẩn dùng trong trường hợp tỳ vị hư hàn, nấc, nôn, đau bụng lạnh. Dạng dùng: thuốc sắc, hoàn tán, ngâm rượu.

– Đinh hương dùng làm gia vị trong kỹ nghệ thực phẩm. Nhu cầu về đinh hương trên toàn cầu là 4000 – 5000 tấn/năm

– Tinh dầu Đinh hương dùng trong Ngành dược làm thuốc sát khuẩn, diệt tuỷ răng và chế kẽm eugenat là chất hàn răng tạm thời.Tinh dầu Đinh hương nhỏ vào hốc răng có tác dụng khử khuẩn và làm giảm đau răng.Ngoài ra còn dùng trong kỹ nghệ nước hoa, xà phòng và hương liệu, kỹ nghệ pha chế rượu mùi.

– Đinh hương có tác dụng ức chế với mức độ khác nhau đối với tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lao, liên cầu dung huyết, trực khuẩn bạch hầu, lỵ, trực khuẩn phó thương hàn, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn Bruce, trực khuẩn viêm phổi và virus cúm. In vitro thuốc có tác dụng làm tê liệt và giết chết lãi đũa ở heo.

– Đinh hương có loại thành phần hòa tan trong nước chưa được rõ có tác dụng kích thích cơ trơn của tử cung.

4. Cách dùng dược liệu đinh hương và những chú ý cần biết

– Liều lượng dùng đinh hương: Ngày 1 – 4g, độc vị hoặc phối hợp trong các bài thuốc sắc, bột, hoàn hoặc ngâm rượu. Có thể ngâm rượu để xoa bóp.

– Kiêng kỵ: Không hư hàn không nên dùng. Không dùng với Uất kim.

Đinh hương là một loại dược liệu vô cùng tốt nếu chúng ta có thể hiểu rõ về nó vì thế mong qua bài viết này bạn cũng có thể hiểu thêm một phần vào đó về loại dược liệu quý này. Sử dụng có rất nhiều cách khác nhau nhưng tốt nhất là khi muốn sử dụng đinh hương dược liệu bạn nên đến gặp bác sĩ để có những tư vấn tốt nhất về cách cũng như liều lượng sử dụng của loại dược liệu này nhé.

Xem thêm tại: https://tinhdaukepha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *