Đinh hương dược liệu là gì? Công dụng như thế nào?

Đinh hương dược liệu có nguồn gốc từ cây đinh hương hay kê tử hương thường dùng để điều chế thành các bài thuốc chữa bệnh trong Đông Y.

  1. Tìm hiểu về đinh hương dược liệu

Đinh hương hay còn gọi là Kê tử hương được làm từ nụ hoa phơi khô của cây đinh hương. Do có hình dạng đặc thù giống với chiếc đinh nên được gọi là đinh hương. Đinh hương có một mùi thơm rất đặc biệt, nhẹ nhàng nhưng không hề lẫn với bất kì mùi hương nào khác. Đinh hương dược liệu đã xuất hiện từ khá lâu và là loại dược liệu tốt, được ghi danh trong Dược điển Việt Nam.

dinh-huong-duoc-lieu

Đinh hương được trồng từ hạt và có thể thu hoạch sau 4-5 năm. Khi hoa bắt đầu ngả màu trắng sang xanh hơi ve hồng là có thể thu hoạch nụ hoa được. Hoa đã nở sau 4 ngày là không còn giá trị. Việc thu hoạch hoa cũng khá khó khăn. Mỗi cây có thể cho từ 3.5-7kg hoa khô.

Đinh hương dược liệu chứa khoảng 15% tinh dầu, trong đó hàm lượng eugenol trong tinh dầu đinh hương chiếm từ 80 – 96%. Còn lá thì có chứa khoảng 1,6 – 4,5% tinh dầu. Trong cuống hoa có chứa 5-6,5% tinh dầu nhưng mùi thơm không đặc trưng bằng tinh dầu của nụ hoa.

  1. Công dụng và cách sử dụng đinh hương dược liệu

Dược liệu Đinh hương đem lại rất nhiều công dụng. Trong đó, hoa đinh hương được biết đến là 1 vị thuốc ứng dụng trong cả Tây y và Đông y, chủ yếu có tác dụng kích thích tiêu hoá, sát khuẩn và giảm đau.

Trong Đông Y, công dụng đinh hương dược liệu là vị thuốc ấm tỳ vị, giáng nghịch khí, trợ dương, ôn thận, giảm đau, sát khuẩn dùng trong trường hợp tỳ vị hư hàn, nấc, nôn, đau bụng lạnh cực kì hiệu quả.

Ngoài ra, đinh hương dược liệu trong ngành Y được sử dụng làm thuốc sát khuẩn, trong nha khoa được dùng làm thuốc diệt tuyer răng và chế thuốc hàn răng tạm thời. Bên cạnh đó, đinh hương còn được dùng trong pha chế nước hoa, xà phòng và hương liệu,…

Đinh hương dược liệu còn dùng để chữa các chứng bệnh như đau răng, nấc, đau bụng lạnh, tiêu chảy, nôn mửa, tức ngực… Ngoài ra tác dụng tinh dầu đinh hương trong cuộc sống cũng có rất nhiều ứng dụng.

Cách dùng sử dụng:

– Uống ở dạng thuốc sắc, hoàn tán hoặc dùng ngoài ngâm rượu để xoa bóp khi bị cảm lạnh, đau nhức xương khớp. Khi sử dụng đinh hương thì lưu ý không dùng thêm với Uất kim.

– Khi bị đau răng có thể dùng tăm bông chấm ít dầu đinh hương rồi chấm lên vị trí răng bị đau cũng giúp giảm đau răng nhanh chóng.

Qua đây có thể thấy đinh hương dược liệu có tầm quan trọng như thế nào trong việc chăm sóc sức khỏe. Công dụng và ứng dụng của đinh hương trong cuộc sống là không thể phủ nhận.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *