Đinh hương khô và công dụng với sức khỏe đời sống

Đinh hương khô thường được biết đến là dược liệu làm thơm những khoảng không gian như ô tô, phòng ngủ, phòng học… Nhưng không chỉ thế mà đinh hương khô còn có rất nhiều những điều khác mà không phải ai cũng biết. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu kĩ hơn về loại đinh hương khô làm dược liệu thần kỳ này nhé.

1. Đinh hương khô là gì?

Cây Đinh hương (Syzigium aromaticum) là Cây thường xanh có thể cao tới 10-20m, các lá hình bầu dục lớn, các hoa màu đỏ thẫm mọc thành cụm ở đầu cành. Các chồi hoa ban đầu có màu xanh nhạt, dần dần trở thành màu lục, về sau phát triển thành màu đỏ tươi cũng là khi hoa có thể thu hoạch. Các hoa được thu hoạch khi chúng dài chừng 1,5-2cm, bao gồm đài hoa dài, căng ra thành 4 lá, đài hoa cũng 4 cánh hoa không nở tạo thành viên tròn nằm ở trung tâm, như vậy khi phơi khô hoa trông giống cái định nhỏ mùi rất thơm, có lẽ vậy mà được đặt tên là Đinh Hương.. Đinh hương khô thường được sử dụng được lấy từ nụ hoa của cây đinh hương. Đinh hương có nguồn gốc từ Indonesia và Madagascar, còn trồng nhiều tại Zanzibar, Ấn độ, Srilanka…Cây đòi hỏi khí hậu khô và ẩm, độ cao thấp (dưới 200-300m). Người ta dùng nụ hoa khô tán bột làm hoàn tán, hoặc giã dập. Khi vào thuốc thang, nên bỏ sau cùng (vì có tinh dầu). Có khi mài với nước để uống.

dinh-huong-kho

2. Thành phần chính của đinh hương khô

Nụ hoa chứa 10-12% nước, 5-6% chất khoáng, nhiều glucid, 6-10% lipid, tanin. Hoạt chất là tinh dầu 15-20% mà thành phần chính là eugenol (80-85%) acelylengenol (2-3%) các hợp chất cacbon, trong đó có một chất sesquiterpen là carophyllen và vết furfural, một lượng nhỏ methylamylceton tác động đến mùi thơm và các este. Nếu cắt cả cuống thì hàm lượng tinh dầu (tinh dau dinh huong) là 5-6%. Lá chỉ có 4-5% tinh dầu có engenol nhưng không chứa acetyleugenol.

3. Tác dụng của đinh hương khô

Đinh hương có vô cùng nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người nhưng không phải ai cũng biết được hết tác dụng của nó. Vì thế, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm về một số công năng của đinh hương khô đối với cơ thể của chúng ta.

– Đinh hương giảm tiểu đường: Đinh hương khô tốt cho những người có hàm lượng đường huyết cao vì nó có chức năng giống như insulin trong cơ thể. Nó giúp chuyển lượng đường dư thừa từ máu vào trong các tế bào cơ thể, vì vậy bình thường hóa được lượng đường và cũng điều trị được bệnh. 

– Đinh Hương Phòng ngừa ung thư:  Đinh hương khô có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể và một nghiên cứu chỉ ra rằng đinh hương có thể có lợi trong việc kiểm soát ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng và các loại ung thư khác ở giai đoạn đầu. Vì vậy hãy ăn nhiều đinh hương để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư.

– Đinh Hương với Sức khỏe tình dục: Đinh hương khô được cho là cải thiện sức khỏe tình dục, nhất là ở nam giới, bằng cách tăng cường ham muốn và cũng có hiệu quả trong điều trị vô sinh. Hãy cho đinh hương vào trong món ăn hoặc uống nó như trà. Bạn có thể cho thêm mật ong để tăng mùi vị.

– Đinh hương chữa trị viêm xoang, hắt hơi, sổ mũi: Viêm nhiễm đường hô hấp, viêm mũi, xoang: lấy tinh dầu đinh hương, tinh dầu bạch đàn, menthol, trần bì, hạt mùi (ngò), natri carbonate, acid citric, tất cả trộn đều làm hoàn to. Mỗi lần lấy 2- 3g để xông họng hoặc hoà vào nước ngậm và súc, để các chất tinh dầu bốc hơi xông, họng, mũi.

Ngoài các tác dụng trên thì đinh hương còn có vô vàn các tác dụng khác như ức chế sự phát triển của các vi khuẩn lỵ trực trùng, thương hàn, phó thương hàn, bạch hầu, than, E.coli, tụ cầu vàng, chống viêm loét đường tiêu hoá, giảm đau, chống viêm…

>>> Tham khảo: Tinh dầu kepha – Nơi bán dầu đinh hương nguyên chất

Đinh hương khô là loại dược liệu khô vô cùng tốt từ nam y cho đến tây y, nó đã được ông cha ta áp dụng từ rất lâu đời do vậy các bạn có thể hoàn toàn áp dụng đinh hương để giúp bản thân cải thiện sức khỏe cũng như chính người thân trong gia đình có một sức khỏe dồi dào và tốt nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *