Ðừng bỏ tiêm phòng cho trẻ em

Thời gian qua, khá nhiều bậc cha, mẹ bỏ, không tiêm phòng cho trẻ em. Hậu quả là nhiều cháu bé phải đi bệnh viện cấp cứu, điều trị các bệnh truyền nhiễm. Thống kê của các bệnh viện cho thấy trong hai tháng qua, số ca mắc sởi nhập viện điều trị có xu hướng tăng.

 tiêm phòng cho trẻ em

Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, số ca mắc sởi nhập viện đã lên tới gần 500 trẻ, trong đó hai tháng gần nhất, mỗi tháng trung bình có gần 100 cháu; hơn 85% số trẻ nhập viện không được tiêm chủng mở rộng đầy đủ hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng mở rộng.

Tiêm phòng cho trẻ em

Tính chung cả nước, theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 1.000 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 37 tỉnh, thành phố. Số ca mắc sởi chủ yếu là trẻ em và phần lớn không được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi, hoặc không rõ về tình trạng tiêm chủng. Ðáng lưu ý, so với cùng kỳ năm 2017, số ca bệnh sởi năm nay đang có chiều hướng gia tăng cao và sớm, ngay từ những tháng mùa hè thay vì dịp đông – xuân như trước đây. Mặt khác, các chuyên gia cũng dự báo thời gian tới sẽ xuất hiện thêm các trường hợp mắc bệnh rải rác tại các địa phương do tỷ lệ tiêm chủng mở rộng chưa đạt 95% quy mô xã, phường, nhất là tại khu vực biến động dân cư lớn, vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xem thêm:

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh sởi có thể tự khỏi nhưng vẫn có thể gây tử vong trên các bệnh nhi có sẵn nền bệnh lý khác. Khi mắc sởi, trẻ sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch cho nên dễ mắc thêm các bệnh phối hợp, nặng nhất là viêm phổi và viêm não, tủy cấp… Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là đưa trẻ đi tiêm chủng mở rộng đầy đủ theo lịch. Thực tế hàng chục năm qua trên thế giới cũng như trong nước cho thấy tiêm phòng cho trẻ em phòng bệnh là biện pháp làm giảm rõ rệt số ca mắc của nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Do vậy, việc bỏ tiêm phòng cho trẻ em là sai lầm, gây những hệ lụy nghiêm trọng. Bởi khi đạt tỷ lệ cao, tiêm chủng không chỉ giúp cho những người được tiêm chủng không mắc bệnh mà còn phòng bệnh cho những người không thể tiêm chủng (chống chỉ định, đang điều trị các bệnh cấp tính, trẻ nhỏ chưa đến độ tuổi tiêm chủng…). Nếu không tiêm chủng hoặc tỷ lệ tiêm chủng thấp thì bản thân trẻ và những đối tượng nêu trên sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh. Trẻ nhỏ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong khi sức đề kháng còn yếu dễ bị các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Đọc thêm:

Để phòng chống bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và phổ biến ở trẻ em, các chuyên gia dịch tễ một lần nữa khuyến cáo phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Với những trẻ em chưa được tiêm, uống vắc – xin thì cần tiêm chủng càng sớm càng tốt; những trẻ đã tiêm nhưng chưa đủ mũi thì cần tiêm, uống các mũi tiếp theo mà không cần tiêm lại từ đầu… Vì quyền lợi và sức khỏe của trẻ em, đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng phòng, chống bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *