Dùng dầu dừa bảo quản như thế nào tốt nhất?

Dầu dừa là cái tên mà không thể thiếu trong mùa đông giá rét. Nó vừa vẻ tiện lợi mà lại còn vô cùng hữu hiệu, chúng ta cùng đi tìm hiểu cách bảo quản dầu dừa.

Dầu dừa là gì?

Dầu dừa là dầu được chiết xuất từ cơm dừa. Chúng là nguồn chất béo quan trọng được sử dụng trong ngành thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm và công nghiệp.

dầu dừa bảo quản như thế nào

 

Dầu dừa chứa chuỗi axit béo trung bình – MCFAs bao gồm:

 • Axit lauric (48-53%)
 • Axit caprylic (8%) 
 • Axit capric (7%) 
 • Axit caproic (0.5%)
 • Vitamin E
 • Phytosterol
 • Phenol
 • Dầu dừa chứa Vitamin E loại tocotrienol có khả năng chống oxi hóa gấp 50 lần Vitamin E loại tocopherol (có trong hầu hết các loại thực phẩm chức năng và mỹ phẩm).

>>> Mua dầu dừa nguyên chất 100% >>> Mua ngay

Cách bảo quản dầu dừa

Chọn chai lọ đựng: Chai lọ bảo quản nên là loại có màu tối giúp tránh ánh sáng mặt trời. Cần có nắp kín để dầu dừa không tiếp xúc với oxy. Không dùng hộp, chai lọ bằng kim loại vì có thể khiến dầu dừa có mùi vị khó chịu không mong muốn.

Làm lạnh bảo quản: Nếu bạn muốn dầu dừa nguyên chất quay lại trạng thái rắn hãy đặt chúng trong tủ lạnh vài giờ. Khi để dầu dừa trong tủ lạnh lâu ngày chúng sẽ trở nên hoàn toàn rắn.

Chọn nơi bảo quản: Bảo quản ở nơi khô mát như tủ đựng thức ăn, nơi có nhiệt độ mát như ngăn mát tủ lạnh. Không nên thay đổi nhiệt độ liên tục từ nóng sang lạnh lại khiến dầu dừa nhanh bị hư hỏng. Không để dầu dừa ở gác mái, garage, phòng tắm, nơi có nhiệt độ giao động cao.

Cách nhận biết dầu dừa bị hư hỏng – quá hạn

Ngay cả khi bạn bảo quản đúng cách nhưng đôi khi dầu dừa vẫn có thể bị hư hỏng. Vì vậy cần kiểm tra khoảng 2 tháng/lần để loại bỏ những chai dầu dừa đã có dấu hiệu hư hỏng. Kiểm tra bằng cách nhìn, ngửi, nếu chúng hư hỏng sẽ có dấu hiệu sau:

 • Mùi khó chịu
 • Màu vàng nhạt
 • Đốm nâu hoặc xanh lá

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa

Ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời sẽ làm giảm chất lượng của dầu dừa, cần giữ dầu dừa tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Sử dụng dụng cụ sạch: Dụng cụ bảo quản, dụng cụ chiết cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Bất cứ thức ăn hay mảnh vụn nào cũng có thể khiến dầu dừa mốc, hư hỏng và phải đổ toàn bộ bình.

Thời hạn bảo quản chung của dầu dừa: Các nhà sản xuất dầu dừa khuyến cáo dầu dừa có hạn dùng là 2 năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên có thể bảo quản dầu dừa lâu hơn nếu bạn bảo quản đúng cách ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng, không giao động nhiệt độ lớn,…

Nhiệt độ: Dầu dừa sẽ ở dạng lỏng ở nhiệt độ trên 25 độ C và đông lại ở nhiệt độ dưới 25 độ C. Dầu dừa có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng mà không cần lo lắng sẽ bị ảnh hưởng chất lượng. Tuy nhiên dầu dừa sẽ bị oxi hóa bởi nhiệt độ quá cao.

>>>> Tham khảo: https://tinhdaukepha.vn/goc-kepha/u-dau-dua-truoc-khi-goi-dau-co-giup-toc-nhanh-dai-khong

Trên đây là một số hiểu biết mình về dầu dừa mong rằng có bài viết này các bạn có thể để học cho mình cách bảo quản dầu dừa tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *