Giá trị dinh dưỡng của tôm nõn khô

Tôm nõn khô là một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Ngoài việc có thể dùng để ăn trực tiếp thì những người nội trợ còn tìm những cách chế biến tôm nõn khô thành những món ăn để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Hãy xem công thức những món ăn có thể làm từ loại nguyên liệu này trong bài viết sau

Giá trị dinh dưỡng của tôm nõn khô

Tôm khô có hàm lượng đạm gần như cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm

tôm nõn khô loại 1 là một trong số rất ít các loại thực phẩm mà vừa ít năng lượng lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng. Hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đặc biệt là protein có trong tôm rất cao.

Trong 100g tôm tươi thì phải có đến 18.4g protein trong đó, hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe.

Thế nên ngoài sữa, trứng hay thịt cá thì tôm cũng là một loại thực phẩm cung cấp protein hàng đầu mà bạn chắc chắn phải ghi nhớ.

Giá trị dinh dưỡng của tôm nõn khô
Giá trị dinh dưỡng của tôm nõn khô

Tôm giàu vitamin B12

100g tôm khô có gần 70g đạm, cao gấp nhiều lần so với 100gam tôm tươi bởi quá trình chế biến đã làm thay đổi các chất. Nhưng điều đó chưa đủ, bởi nghiên cứu khác còn chỉ ra lượng protein có trong 100 gram tôm khô còn cao hơn cả thịt bò, thịt lợn nạc. Cụ thể, 100 gram thịt bò có 17,6 gram đạm, 100 gram thịt lợn nạc có 18,6 gram đạm. Ngoài ra, các thành phần khác như can xi, muối khoáng, can-xi, phốt-pho, natri và kẽm cũng rất cao. Từ những nghiên cứu này, người ta chỉ ra rằng một người nặng 70 kg chỉ cần ăn 100 gram tôm khô một ngày là đã thừa nhu cầu đạm. Bằng minh chứng trên có thể thấy, tôm khô có hàm lượng đạm gần như cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm, đồng thời cũng thay đổi suy nghĩ chất đạm có nhiều trong thịt động vật của nhiều người.

Theo Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thanh Hà, sở dĩ tôm khô có hàm lượng đạm cao đặc biệt như vậy là do khi sấy hay phơi khô, phần nước trong tôm bay hơi nên các thành phần còn lại sẽ tăng lên gấp hơn ba lần, lượng đạm trong tôm khô sẽ chiếm gần 70%, nghĩa là cứ 100g tôm khô có gần 70g đạm.

Tính toán của Viện dinh dưỡng Việt Nam với một người lớn nặng 80kg chỉ cần ăn gần 1 lạng tôm là đã thừa nhu cầu chất đạm trong một ngày.

Vì hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng tôm nõn khô loại 2 để chế biến thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên nên lựa chọn kĩ tránh mua phải tôm khô giả, tôm khô ẩm mốc hư hỏng ảnh hưởng tới sức khỏe.
Đối với tôm khô, khi chọn mua nên quan sát hình dáng, màu sắc, mùi vị bên ngoài để xác định xem tôm ngon hay không.
Tôm khô tốt thường có màu hồng nhạt đến hồng, sáng, không trắng nhợt cũng không thâm đen. Nếu là tôm khô cả vỏ phải nguyên con, không dập nát.
Nếu là tôm nõn khô không có đầu thì phải nguyên mình, không vụn nát, không có sâu mọt, mốc meo, mùi vị thơm ngon tự nhiên của tôm khô, không có mùi khác lạ.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tôm giả, tôm nghi làm bằng nhựa, tôm cao su có hình dáng, màu sắc giống hệt tôm khô bình thường vì thế để tránh mua mua những loại tôm này bạn có thể thử bằng cách dùng bật lửa đốt con tôm. Nếu nó cháy xèo xèo, bốc khói đen và có mùi khét bất thường thì không nên mua.
Vì tôm thuộc nhóm hải sản nên bạn chỉ nên dùng tôm khi đã được hấp hay luộc chín để hạn chế được tối đa lượng giun sán và ký sinh trùng vào người gây ngộ độc.

Chị em vừa mới sinh xong cũng nên hạn chế ăn tôm vì có thể bị khó tiêu hoặc hình thành các sẹo lồi.

Trẻ em tuyệt đối không được ăn vỏ tôm vì sẽ rất dễ bị hóc hoặc các cạnh của vỏ tôm sẽ làm cổ họng của các bé bị tổn thương.

Khi bị ho cũng không nên ăn tôm vì mùi tanh của tôm sẽ làm bệnh của bạn ngày càng nặng hơn, lâu khỏi bệnh.

Những người bị dị ứng với tôm tuyệt đối không được ăn dù với số lượng ít.

Giá trị dinh dưỡng của tôm nõn khô
Giá trị dinh dưỡng của tôm nõn khô

Không nên kết hợp tôm với các loại rau, củ, quả chứa nhiều vitamin C vì khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ làm độc tố bị phát tán dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Người bị đau mắt đỏ không nên ăn tôm, nếu ăn sẽ làm cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Người bị hen suyễn cũng không nên ăn tôm vì tôm sẽ làm kích thích cổ hỏng, tăng nguy cơ hen suyển.

Nếu bạn có nhu cầu muốn mua tôm nõn khô  với độ đảm bảo về chất lượng cao và giá thành hợp lý thì hãy truy cập vào địa chỉ website http://haisanantoan.vn/ của Hải sản Hà Như hoặc liên hệ qua số điện thoại +84 856 261 089.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *