Giải đáp : Khớp gối có dịch có nguy hiểm không

Tình trạng khớp gối có dịch có nguy hiểm không? và biến chứng như thế nào?,.. là câu hỏi được khá nhiều bạn đọc quan tâm hiện nay. Vậy chúng ta cùng nghe những giải đáp chuyên sâu nhất đến từ các bác sỹ tại bệnh viện cơ xương khớp An Việt dưới đây nhé!

1. Giải đáp : Khớp gối có dịch có nguy hiểm không?

Bệnh tràn dịch khớp xảy ra khi khớp gặp phải vấn đề bất thường, chất dịch ở vùng khớp gối tăng lên bất thường và dư thừa dẫn tới sự tích tụ bên trong ổ khớp và được gọi là tràn dịch khớp gối. Hiện tượng này khiến cho vùng khớp gối bị sưng, đau, phù nề, gây khó chịu và làm giảm chức năng vận động.

Một số tác hại nghiêm trọng của tình trạng tràn dịch khớp gối gây ra

  • Nhiễm trùng khớp (đối với trường hợp chọc hút dịch khớp nhiều lần).

  • Sự hình thành u nang Baker (nang hoạt dịch) trong khớp khiến cơ căng cứng, khó co duỗi chân.

  • Có thể phá hủy cơ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ vận động của toàn cơ thể.

2. Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Bệnh lý xương khớp: Một số bệnh xương khớp như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, gút… cũng dẫn đến tràn dịch khớp gối.

Chấn thương: Những chấn thương ở khớp gối trong sinh hoạt hàng ngày hay tham gia thể dục thể thao như gãy xương, rách dây chằng, bong gân… kích thích sản sinh dịch nhầy để bảo vệ và giảm tổn thương sâu ở khớp.

Nguyên nhân tiềm ẩn khác: Khớp gối tăng sinh dịch nhầy bất thường có thể do cơ thể bị nhiễm khuẩn, xuất hiện u nang hay khối u. Ngoài ra, tràn dịch khớp gối còn bởi người bệnh lạm dụng khớp gối quá mức (lặp đi lặp lại các cử động ở khớp gối).

Thừa cân béo phì: Béo phì gia tăng trọng lực lên đầu gối gây ra sự hao mòn ở khớp. Theo phản ứng tự nhiên, cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều chất lỏng hơn bình thường để bảo vệ khớp.

Tham khảo thêm cách chữa khớp ngón tay cái hiệu quả nhất

3. Chia sẻ 4 phương pháp giúp chữa trị tràn dịch khớp gối

Phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối đều được tư vấn dựa trên tình trạng bệnh lý đã qua thăm khám của mỗi bệnh nhân. Cho nên mỗi người sẽ có hướng chữa trị khác nhau. Dưới đây là những cách loại bỏ dịch nhầy ứ đọng ở khớp gối cũng như ngăn chặn tình trạng này tái diễn đang được áp dụng hiện nay:

Uống hoặc tiêm thuốc giảm đau chống viêm

Nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau kháng viêm để điều trị viêm nhiễm. Thuốc chống viêm có thể là thuốc uống hoặc được tiêm trực tiếp vào khớp gối.

Nội soi chọc hút dịch khớp

Đối với những bệnh nhân có quá nhiều dịch lỏng bao quanh khớp, bác sĩ phải thực hiện nội soi chọc hút dịch để giải phóng khớp gối.

Vật lý trị liệu

Các bài tập vận động phù hợp mà bác sĩ vật lý trị liệu hướng dẫn giúp tăng diện tích khớp và cải thiện chức năng vận động của khớp. Nhờ đó, đầu gối sẽ khỏe hơn và điều tiết sản xuất dịch nhầy tốt hơn.

Phẫu thuật

Nếu tình trạng tràn dịch khớp gối vẫn tái diễn dù đã áp dụng các phương pháp điều trị kể trên, bác sĩ buộc phải phẫu thuật cắt bỏ túi hoạt dịch. Một số trường hợp phải phẫu thuật thay khớp gối bởi các bộ phận trong khớp như dây chằng, sụn, xương dưới sụn…bị tổn thương quá nặng, không thể phục hồi được nữa.

Nếu bạn đang cảm thấy không biết chữa viêm khớp gối trẻ em ở đâu tốt ? Hãy liên hệ ngay 19002838 của bệnh viện An Việt nhé để các bác sỹ giúp bạn có được sức khỏe đảm bảo nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bệnh viêm khớp cấp ở trẻ em ở đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *