Giải đáp : Tầm soát ung thư là gì?

Nhắc đến bệnh ung thư chắc chắn trong mỗi chúng ta ai cũng ngán ngẩm và không muốn mắc phải căn bệnh này. Chính vì thế đây là lý do mà chũng ta nên đi tầm soát ung thư dể kiểm tra xem mình có các dấu hiệu của bệnh ung thư nào không nhé!

Tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm các bệnh lý

Xem thêm: phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng ở bệnh viện an việt an toàn đảm bảo nhất

Giải đáp : Tầm soát ung thư là gì?

Theo số liệu thống kê có được ở nước ta  1 năm có khoảng  hơn 1000 trường hợp mắc ung thư và sấp xỉ 73% trong số đó đã tử vong. Với con số này, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất hiện nay.

Đây chính là lý do chúng tôi khuyên bạn nên đi tầm soát ung thư thường xuyên hơn. Vậy tầm soát ung thư là gì? Đây là các biện pháp, thủ thuật được tiến hành trên cơ thể người bệnh nhằm tìm ra ung thư khi còn rất sớm. Từ đó, chúng ta sẽ có cơ hội được chữa khỏi cao hơn.

Đối với một số loại ung thư chưa có biểu hiện rõ ràng hay triệu chứng ra bên ngoài, hay khi khối u còn đang rất nhỏ, chưa phát triển to lên hay di căn ra các mô xung quanh. Thì phương pháp tầm soát ung thư lại có khả năng phát hiện với độ chính xác cao nhờ những thủ thuật y khoa chuyên biệt và biện pháp y học hiện đại.

Để thực hiện được phương pháp này các bác sỹ sẽ tiến hàng xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm các mẫu mô, chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, chụp CT, nội soi. Dựa vào những thông số có được sẽ phát hiện được ra các mầm mống ung thứ giúp người bệnh có cơ hội điều trị thành công ngăn chặn bệnh kịp thời trước khi nó lây lan sang các phần khác cơ thể.

Xem thêm tầm soát ung thư tại bệnh viện an việt diễn ra như thế nào tại đây nhé!

Vậy khi nào nên đi tầm soát ung thư là hợp lý nhất

Nếu bạn đang ở trong khoảng độ tuổi từ 21 – 29 tuổi, bạn có thể bắt đầu vào tuổi 21. Nếu kết quả xét nghiệm bình thường không có bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư thì 3 năm sau bạn làm lại xét nghiệm.

Nên đi tầm soát ung thư càng sớm vàng tốt và 3 năm tầm soát lại 1 lần

Nếu bạn từ 30 đến 65 tuổi, bạn có thể được bác sĩ chỉ định:

– Chỉ thực hiện xét nghiệm Pap: Nếu kết quả bình thường thì 3 năm sau bạn làm lại.

– Chỉ thực hiện xét nghiệm tìm HPV: Nếu kết quả bình thường thì 5 năm sau bạn làm lại.

– Thực hiện cả xét nghiệm Pap và tìm HPV: Nếu kết quả cả hai bình thường thì chờ 5 năm sau bạn làm lại.

Với người có độ tuổi lớn hơn 65 tuổi, bác sĩ có thể nói bạn không cần tầm soát nữa nếu bạn đã có kết quả bình thường trong nhiều năm.

Đừng coi thường những dấu hiệu bất thường hãy đi tầm soát ung thư ngay tại các cơ sở ý tế uy tín nhất nhé. Để phát hiện và điều trị kịp thời tránh để lâu dài vừa nguy hiểm đến tính mạng lại còn gây mất thời gian và tiền bạc của bạn nữa đấy.

Xem thêm: chương trình mổ từ thiện ở an việt cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *