Giải đáp thắc mắc tại sao điện thoại bị châm, đơ, giật lag

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp điện thoại bị chậm, đơ, giật lag… chưa? Chắc chắn điều này không chỉ riêng mình bạn mà hầu hết ai đều cảm thấy khó chịu khi gặp hiện tượng này? Vậy nguyên nhân tại sao điện thoại bị chậm chưa? Cách xử lý như thế nào đối với trường hợp này? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Giải đáp thắc mắc tại sao điện thoại bị châm, đơ, giật lag,…

1. Đầy bộ nhớ

Đây là một trong những lỗi thường xuyên xảy ra với các máy giá rẻ có cấu hình thấp và bộ nhớ trong bị giới hạn hoặc điện thoại android mà người sử dụng có nhu cầu lưu trữ quá cao. Dấu  hiệu thường thấy đó là trong quá trình truy xuất dữ liệu các ứng dụng, máy thường bị đơ và đứng trong lúc sử dụng, nguyên nhân gây ra tình trạng này là do người dụng có nhu cầu lưu trữ cao sử dụng gần như là hết dụng lượng trên thẻ  SD và bộ nhớ trong khiến việc truy xuất dữ liệu mất thời gian, thậm chí là treo máy.

Để khắc phục tình trạng này bạn nên sử dụng dữ liệu ở mức vừa phải, thường xuyên tối ưu thiết bị đang sử dụng, tiết kiệm bộ nhớ bằng cách loại bỏ những ứng dụng, những tập tin không cần thiết ra khỏi thiết bị. Điều đó sẽ phần nào giúp máy có thể chạy nhanh hơn.

Cách khắc phục tình trạng này

  • Bạn nên gỡ những ứng dụng không cần thiết

Đối với các thiết bị có cấu hình thấp người dùng nên tối ưu hoặc gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết, ít sử dụng,  riêng ảnh bạn có thể sử dụng Google Photos để đồng bộ. Khi đã đồng bộ xong bạn nên xóa ảnh trong thiết bị thì trên Google Photos vẫn được giữ lại.

  • Xóa bộ nhớ cache

Có khá nhiều ứng dụng khi hoạt hay sinh ra các dữ liệu tạm thời nó và dĩ nhiên nó sẽ được lưu trữ vào bộ nhớ cache trên thiết bị, ví dụ điển hình như các tập tin ảnh, audio, cookie trình duyệt…. Nếu bạn không chịu khó dọn dẹp và để chúng trong một thời gian dài rất dễ gây ra đơ, giật lag,..khi sử dụng.

  • Tối ưu tệp không sử dụng

Hãy thường xuyên chú ý xóa các tệp không sử dụng để tối ưu bộ nhớ cho máy đồng thời giúp máy chạy nhanh hơn.

  • Sử dụng phần mềm dọn rác trên điện thoại

Nếu bạn không  có thời gian ngồi tìm và xóa đi các ứng dụng không cần thiết thì có thể sử dụng một số phần mềm dọn rác điện thoại phổ biến hiện nay như Ccleaner, Clean Master, Greenify…

2. Ứng dụng lỗi thời

Cách khắc phục

  • Trước tiên hãy cập nhật ứng dụng trên Google Play Store

Có thể đôi lúc các cập nhật liên tục khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng thực ra chúng đang giúp ích cho chiếc smarphone chạy được nhanh hơn đấy.

3. Đầy bộ nhớ Ram

Đây cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tại sao máy android bị đơ và đứng trong lúc sử dụng. Để khắc phục tình trạng này người dùng nên kiểm tra lại các ứng dụng chạy nên tắt hoặc gỡ bỏ chúng, hạn chế mở nhiều ứng dụng cùng lúc. Chỉ nên sử dụng tính năng đa nhiệm  khi cần thiết.

4. Xung đột ứng dụng

Cách khắc phục: Gỡ cài đặt ứng dụng

Nếu bạn để ý sẽ thấy mỗi khi cài thêm bất kỳ ứng dụng nào vào máy sẽ thấy máy của mình chạy châm và lag hơn đôi khi còn bị đơ, đứng trong lúc dùng.Nếu có hiện tượng này bạn nên gỡ bỏ cài đặt ứng dụng đó ngay hoặc khôi phục lại cài đặt gốc (factory reset).

5. Cảm ứng hỏng

Cách khắc phục: Thay màn hình cảm ứng

Một trong những nguyên nhân nữa khiến điện thoại bị đơ trong lúc sử dụng là do màn hình, khi thao tác màn  hình bị lỗi cảm ứng khiến bạn không tài nào điều khiển được. Cách khắc phục duy nhất là thay màn hình mới.

6. Hệ điều hành đã lỗi thời

Các phiên bản hệ điều hành cũ của máy có thể là nguyên nhân vì sao máy android bị đơ và đứng trong lúc sử dụng. Bạn nên vào phần cài đặt> thiết bị> kiểm tra cập nhật, nếu có phiên bản cập nhật khả dụng từ nhà sản xuất cho thiết bị bạn nên cập nhật ngay.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân tại sao điện thoại bị chậm mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Chúc mọi người tìm được phương pháp hợp lý nhất nhé.

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *