Giải đáp: Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym?

Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều bạn đặc biệt là những bạn có niềm đam mê với bộ môn này. Cùng Khoa xương khớp bệnh viện An Việt chúng tôi giải đáp thắc mắc này nhé!

Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym không?

Gym là một bộ môn thể thao giúp người tập luyện chúng nâng cao sức khỏe, cơ thể ngày càng dẻo dai hơn. Đặc biệt gym giúp rèn luyện cơ thể thêm chắc khỏe, hệ xương khớp bền vững, vững chắc hơn nhiều lần.

Những người thường xuyên tập gym xem đây như một bộ môn hỗ trợ họ phòng tránh được nhiều bệnh lý nguy hiểm, nhất là các bệnh về xương khớp. Với những người bị thoái hóa đốt sống cổ họ tỏ ra lo lắng thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym không. Vì họ lo lắng rằng việc tập luyện hàng ngày sẽ chỉ khiến vùng cột sống tổn thương bị tác động, điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym

Thế như sự thật là người bệnh thoái hóa nên tập gym và cả các bộ môn thể thao như bơi lội, yoga hoặc chạy bộ. Như vậy bạn cũng không cần lo lắng thoái hóa đốt sống cổ có nên đi bộ không nữa nhé.

Thói quen tập gym hàng ngày sẽ giúp khớp cổ của bạn trở nên linh hoạt hơn, ngăn ngừa tình trạng loãng xương hiệu quả. Tuy nhiên đối với người bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh chỉ nên tập luyện những động tác đơn giản, nhẹ nhàng để có thể giúp phục hồi tổn thương. Như vậy cũng không tác động có hại đến cột sống cổ.

Và một điều đặc biệt mà bệnh nhân cần chú ý khi thực hiện tập gym hỗ trợ thoái hóa đó chính là bạn nhất định phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tập luyện. Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym không thực chất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

+ Thể trạng sức khỏe của người bệnh

+ Tình trạng bệnh lý đang ở giai đoạn nào

+ Chế độ làm việc và sinh hoạt có phù hợp để tập gym không

Từ đó, chuyên gia sẽ đưa ra những bài tập phù hợp, vừa sức cho người bệnh. Để họ không cần lo lắng thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym và có chế độ tập luyện khoa học.

=>>> Xem thêm: Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu nguyên nhân do đâu?

Cần lưu ý những gì khi thực hiện những bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

– Mỗi lần nên tập khoảng 15 phút, không nên tập quá nhiều.

– Giữ lưng và vai thẳng.

– Hít thở điều hòa khi tập.

– Tập chậm rãi, từ từ, không nên vội vàng

– Tập liên tục, đều đặn hằng ngày hoặc nhiều lần trong ngày khi cảm thấy nhức mỏi vùng cổ và vai gáy.

– Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn, có thể vừa tập vừa nghe nhạc

– Tuyệt đối không được bẻ vặn cổ khi mỏi. Vì sẽ làm cho xương khớp đau hơn.

– Khi tập xong dùng hai tay massage nhẹ nhàng vùng cổ và vai gáy theo hình xoáy trôn ốc

Qua bài viết trên đây giúp bạn giải đáp được thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym không. Hy vọng bạn đọc sẽ lưu ý và có chế độ tập luyện tốt nhất. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *