[Góc chia sẻ ]Những cách chữa amidan hốc mủ hiệu quả nhất 2019

Viêm amidan mãn tính hốc mủ là một dạng của viêm amidan mãn tính. Thực tế không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này, do đó đã khiến cho quá trình chữa trị không đạt được hiệu quả. Việc điều trị viêm amidan cấp sai cách là nguyên nhân gây ra viêm amidan mạn tính, viêm amidan hốc mủ và gây nhiều phiền toái mệt mỏi cho chính người bệnh

1. Viêm amidan hốc mủ là gì?

Cấu trúc của amidan gồm nhiều múi, vách ngăn tạo thành các hốc tự nhiên rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn,  virus, nấm quan đường ăn uống, thở, vệ sinh răng miệng không sạch,….

Viêm amidan được biết đến ở 2 thể: amidan cấp tính và viêm amidan quá phát. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể phát triển thành bệnh  viêm amidan mãn tính. Một trong những dạng của amidan mãn tính là amidan hốc mủ.

Xem thêm: cách chữa amidan mãn tính

2. Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm amidan hốc mủ

Bệnh amidam hốc mủ có thể do những tác nhận sau:

+ được chia thành nhiều hốc nằm ngay vị trí giao thoa giữa đường ăn, đường thở,…nên rất dễ tích tụ vi khuẩn, vi rút thâm nhập và gây bệnh.

+ Các vùng tai – mũi- họng có quan hệ mật thiết với nhau vì vậy nếu bộ phận tai hoặc mũi bị bệnh thì vi khuẩn có thể dẽ dàng tấn công sang họng và gây bệnh amidan hốc mủ.

+ gười bị bệnh viêm amian cấp mà không được chữa trị kịp thời, hoặc chữa trị không triệt để, không đúng cách đều có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và chuyển thành bệnh viêm amidan hốc mủ.Viêm amidan cấp không được điều trị

+ Sự thay đổi thời tiết, môi trường sống bị ô nhiễm,.. khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể trở nên suy yếu khiến amidan dễ bị tổn thương và dẫn đến việc hình thành bệnh amidan hốc mủ.

+ Ngoài những nguyên nhân trên còn có thể liên quan đến một số thói quen sinh hoạt không tốt: thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, uống nước lạnh, ăn nhiều đồ ăn cay nóng, vệ sinh răng miệng không sạch

Triệu chứng bệnh:

+ Thấy trong hốc amidan có mủ màu trắng hoặc xanh lấm tấm trong khoang miệng

+ Amidan có màu đỏ, phình to và có nhiều dịch màu trắng trên bề mặt

+  vướng, cổ họng đau rát nhất là khi ăn hoặc uống

+ Ho khan hoặc ho có đờm

+ Miệng khô, hơi thở có mùi hôi do mủ tích tụ lâu ngày

+ Sốt cao, hoặc không sốt

+ Toàn thân đau nhức, mệt mỏi

Xem thêm: cách phòng bệnh viêm họng cho trẻ

3. Những phương pháp chữa viêm amidan hốc mủ

Cách chữa viêm họng mủ có rất nhiều phương pháp, tùy theo tình trạng bệnh và thể trạng mỗi người để lựa chọn ra cách tối ưu nhất.

Tây Y hiện đại thiên về khắc phục triệu chứng nhất thời bằng thuốc kháng sinh và xu hướng dùng phẫu thuật để cắt bỏ ổ viêm. Nhưng dùng kháng sinh chỉ giúp làm giảm các triệu chứng khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu tạm thời, sau đó gặp các điều kiện thuận lợi bệnh lại nhanh chóng tái phát. Chi phí cho việc sử dụng kháng sinh trong thời gian dài cũng vô cùng tốn kém mà chưa chắc đã là cách hiệu quả nhất. Mặt khác khi đến giai đoạn viêm amidan hốc mủ các loại kháng sinh đã gần như không còn tác dụng nữa.

Vì vậy đa phần cách duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ amidan để dứt bệnh hoàn toàn. Đây là phẫu thuật không quá phức tạp, giúp bệnh nhân loại bỏ hết tổ chức bạch huyết (amidan) ở thành họng. Khi cắt amidan đi cũng xem như cắt bỏ đi cơ chế phòng ngự tự nhiên.

Xem thêm: dấu hiệu bệnh viêm họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *