Hiện tượng viêm tai giữa ở người lớn bạn cần phải quan tâm?

Viêm tai giữa ở người lớn ư? Có nhiều người đã từng nghe qua căn bệnh này nhưng chỉ là nghe thôi mà không rõ. Thế bệnh này là gì? Nguy hiểm hay không? Xuất phát từ đâu mà sinh ra bệnh? Có phải do vệ sinh tai không tốt hay không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những vấn đề cơ bản về viêm tai giữa cho bạn.

1. Viêm tai giữa là gì?.

Viêm tai giữa là tình trạng toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm bị viêm nhiễm, trong hòm nhĩ có dịch (có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng).

Do cấu tạo tai đã hoàn thiện so với trẻ em nên bệnh viêm tai giữa ở người lớn hình thành thường do một số nguyên nhân sau:

+ Viêm nhiễm vùng mũi họng bởi vi trùng hoặc siêu vi.

+ Tắc vòi nhĩ do sùi, u vòm họng hoặc viêm mũi xoang mủ gây ra.

Hiện tượng viêm tai giữa ở người lớn bạn cần phải quan tâm?

Hiện tượng viêm tai giữa ở người lớn bạn cần phải quan tâm?

+ Viêm nhiễm đường hô hấp ảnh hưởng do thời tiết thay đổi hoặc môi trường làm việc ô nhiễm.

+ Tai bị tổn thương và nhiễm khuẩn do dùng vật cứng nhọn hay dùng chung dụng cụ ngoáy tai.

Khi bị viêm tai giữa, người bệnh thường gặp một số triệu chứng phổ biến như đau tai, tai có dịch, sức nghe giảm sút, thấy ù tai, chóng mặt, có thể sốt, sưng tai, cảm thấy chán ăn, khó ngủ,…

Xem thêm: phẫu thuật vá màng nhĩ có đau không

2. Nguyên nhân viêm tai giữa ở người lớn

Ở người trưởng thành cấu trúc tai đã phát triển hoàn thiện, vòi nhĩ dài và có độ chênh lệch với họng lớn nên khó để bị nhưng vẫn có nhiều người mắc phải bệnh do:

-Đã từng mắc bệnh viêm tai giữa từ bé mà không điều trị dứt điểm nên kéo dài đến lớn dẫn đến xương chũm.

-Do không vệ sinh tai sạch sẽ, vô tình để nước bẩn hay hóa chất, xà phòng vào tai trong quá trình gội đầu, làm tóc hay nhuộm tóc.

-Do vệ sinh tai không đúng cách, làm tai bị thương nhiễm khuẩn do thói quen ngoáy tai hay dùng các vật cứng làm tổn thương ống tai ngoài sau đó lan vào tai giữa.

-Người thường xuyên mắc các bệnh viêm họng (bởi vi trùng vi sinh vật) hay xoang mũi (tắc nghẽn và sưng mũi) có khả năng mắc bệnh viêm tai giữa cao hơn người bình thường do tắc vòi nhĩ vì sùi khạc nhiều.

+ sưng viêm chất nhầy trong ống Eustachian gây tích tụ dịch nhày trong tai giữa vì đây là một cặp ống chạy từ tai giữa đến mặt sau của cổ họng và phía sau mũi có nhiệm vụ cân bằng áp suất trong và ngoài tai.

Xem thêm: bị quai bị rồi có bị lại nữa không

3. Cách điều trị viêm tai giữa uy tín nhất hiện nay?

Viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết thì chỉ cần điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh toàn thân kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, ngoài ra còn kết hợp với điều trị mũi họng.

Nếu viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì bác sĩ có thể sẽ trích rạch màng nhĩ để dẫn lưu mủ đồng thời với sử dụng các thuốc điều trị toàn thân khác như giai đoạn xung huyết.

Khi viêm tai giữa qua hai giai đoạn này, dịch mủ ứ đọng lại trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ và chảy ra ngoài qua ống tai ngoài. Lúc này màng nhĩ sẽ bị thủng. Giai đoạn này việc điều trị sẽ khó khăn và phức tạp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *