Hướng dẫn cách điều trị bệnh viêm amidan cấp trẻ em

Bệnh viêm amidan ở trẻ em là một trong những căn bệnh xảy ra rất phổ biến. Đặc biệt là những trẻ em trong độ tuổi đang đi học. Khi trẻ bị mắc viêm amidan, bệnh có thể tái phát nhiều lần trong năm. Chính vì vậy các bậc cha mẹ luôn đau đầu trong việc điều trị viêm amidan dứt điểm cho bé. Dưới đây là bài chia sẻ của bệnh viện An Việt về cách chữa viêm amidan cho trẻ dứt điểm – không tái phát. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn!

1. Nguyên nhân bệnh viêm amidan ở trẻ?

Khi trẻ em bị viêm amidan, có thể là do nhiều nguyên nhân. Song về cơ bản chủ yếu là 4 nguyên nhân dưới đây:

 

Do thời tiết

Cơ thể trẻ vốn non nớt, vì vậy trước sự biến đổi đột ngột của thời tiết sức khỏe trẻ thường không kịp thích ứng. Hệ hô hấp của trẻ sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn. Và khi đó amidan hoàn toàn có thể bị các vi khuẩn tấn công gây tổn thương, sưng tấy.

+ Do cấu trúc amidan

Amidan vốn có cấu trúc khe hốc. Quá trình ăn uống thường làm cho các thức ăn mắc lại. Đây chính là môi trường thuận lợi để các vi rút và vi khuẩn gây bệnh phát triển.

+ Vệ sinh cho trẻ không sạch sẽ

Cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ khiến trẻ bị viêm amidan. Bởi trẻ vốn hiếu động, nên thường xuyên dùng tay đùa nghịch với các đồ vật xung quanh. Khi tiếp xúc với chất bẩn mà không được rửa tay tiệt trùng bằng xà phòng. Trẻ vô tình đưa tay lên miệng sẽ giúp những mầm bệnh xâm nhập được vào cơ thể.

+ Trẻ bị mắc các bệnh lý viêm đường hô hấp khác

Khi trẻ bị mắc các bệnh viêm đường hô hấp nhưng không được điều trị dứt điểm. Chúng sẽ rất dễ bị biến chứng và gây viêm amidan ở trẻ em.

Xem thêm: bệnh viêm họng ở trẻ em

2. Biểu hiện trẻ bị viêm amidan

Quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, nếu nhận thấy trẻ có 6 biểu hiện dưới đây thì hãy nghĩ ngay đến việc trẻ đã bị viêm amidan:

– Trẻ sốt cao, người mệt mỏi

– Trẻ bỏ ăn, không chịu ăn. Thường xuyên quấy khóc

– Hơi thở của trẻ có mùi hôi, ho nhiều

– Trẻ há miệng thấy amidan sưng to, niêm mạc họng tấy đỏ, phù nề. Hoặc đôi khi kèm theo các chấm mủ trắng.

– Bề mặt lưỡi trắng, có thể có nổi hạch ở cạnh hàm

– Trẻ có hiện tượng lạc giọng hoặc mất giọng

Viêm amidan biểu hiện theo từng nhóm nguyên nhân khác nhau:

– Viêm amidan do vi rút chỉ khiến amidan đỏ không có mủ, viêm đau không nhiều.

Xem thêm: cách phòng chống bệnh viêm họng ở trẻ em

3. Cách điều trị viêm amidan ở trẻ em

Đối với các trẻ bị viêm amidan do vi rút sẽ không dùng kháng sinh điều trị. Điều quan trọng nhất là việc chăm sóc trẻ về ăn uống để giữ gìn, nâng cao thể trạng hoặc có thể dùng thuốc giảm đau, hạ sốt nếu sốt cao, đau nhiều.

Ngoài ra, trẻ sẽ được vệ sinh dùng nước xúc họng để tránh bội nhiễm vi khuẩn do amidan sau khi sốt vi rút.

Nếu bé bị viêm amidan do vi khuẩn cần phải dùng kháng sinh, giảm viêm, cộng với súc họng hoặc dùng thuốc hạ sốt, giảm đau vài hôm. Thông thường, trẻ dùng thuốc 5 hôm hoặc 7 hôm sẽ khỏi vì các vấn đề của amidan đã được giải quyết.

Trẻ điều trị không tốt hoặc để lâu sẽ dẫn đến tình trạng viêm amidan, áp xe xung quanh amidan, viêm tấy quanh amidan. Những trường hợp nặng như này, trẻ phải dùng đường tiêm truyền để điều trị.

Xem thêm: cách chữa amidan mãn tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *