Hướng dẫn cách sử dụng xe tải cho người mới sử dụng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe tải để chuyên chở hàng hóa đang được rất nhiều các công ty doanh nghiệp lựa chọn nhất là trên các cung đường ngắn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xe tải, xe cẩu tự hành giá rẻ, xe đầu kéo, xe somi,… không phải tài xế nào cũng biết cách sử dụng an toàn trên tất cả các cung đường, nhất là những tài xế mới vào nghề. Trong bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn cách sử dụng xe tải cho những người chưa có kinh nghiệm nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng xe tải cho người mới sử dụng

Hướng dẫn cách sử dụng xe tải cho người mới sử dụng

Chuyển về số 0 khi khởi động xe tải

Để an toàn trên các cung đường thì khi khởi động, nhất là với xe số sàn bạn cần lưu ý bật khóa khởi động trước, tiếp đó chuyển cần số về vị trí trung gian (số 0) và nhả côn hoàn toàn.

Tuy nhiên, với những trường hợp lái xe khởi động xe vào buổi thì cần cho nổ động cơ ở chế độ chờ khoảng 1 phút trước khi vận hành. Bởi sau một thời gian dài không vận hành, phần lớn dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thống xi lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt, vận hành ngay sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng.

Nhịp nhàng côn ra ga vào

Thông thường, nếu muốn chuyển số xe số sàn thì người lái cần phải cắt côn phải hoàn toàn, nghĩa là chân côn phải đạp hết. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp sẽ cảm thấy việc vào số rất nặng và khó nhọc do chân côn của xe chưa đạp hết tầm. Nhưng để việc chuyển số diễn ra êm ái thì phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn. Chỉ thực hiện đúng côn ra ga vào côn mới không bị mài, máy mới khoẻ và tránh bị ì.

Số phù với tốc độ

Trong khi lái xe, nếu vào số cao khi xe chưa đủ tốc độ sẽ khiến cho xe bị ì, đạp ga không tăng tốc mạnh như mong muốn được. Do đó, khi lái xe thì người lái cần tạo đà và cần lưu ý sự tương thích giữa số và tốc độ xe khi vận hành.

Tham khảo thêm 5 Mẫu xe cẩu tự hành 2.5 tấn bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam

Không đạp côn xe tải trước khi phanh

Sau khi xe tải đã chuyển bánh và việc chuyển số hoàn tất thì các chuyên gia kỹ thuật cho hay, người lái hãy bỏ hẳn chân ra khỏi chân côn. Bởi nếu cứ giữ chân trên chân côn sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn. Đặc biệt khi phanh, tránh đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng mà lái xe cần dạp phanh trước rồi sau đó mới đạp côn.

Dùng phanh tay đúng cách

Thông thường, khi lái xe thì người lái cần lưu ý phanh tay bởi phanh tay không được thiết kế để dừng xe khi đang chạy, mà chỉ giữ xe đứng yên khi đã dừng. Do đó, nếu xe tải tụt dốc mà chỉ kéo phanh tay sẽ gây nguy hiểm cho người lái.

Ngược lại, nếu vô tình quên không nhả hết phanh tay thì sẽ khiến phang nhanh bị mòn và nguy hiểm hơn là nhiệ phát sinh có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng.

Kinh nghiệm đề pa xe tải

Máy xe tải có thể cháy nếu khi đề-pa mà người lái nhả chân côn hết cỡ. Vì vậy, trước khi nhả côn, phải phải ga thốc lên tầm vòng tua máy 1.500-2.000 vòng/phút nhưng trong quá trình nhả côn phải giữ đều chân ga giúp xe di chuyển về phía trước. Đồng thời, sau khi cắt phanh tay thì cần giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay.

Không nên lạm dụng số 0

Khi đang vận hành hay chuẩn bị dừng đèn đỏ, nếu đưa cần số về số trung gian (số 0 hay mo) không những không giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn khiến quán tính của xe tăng lên đột ngột, khó kiểm soát tốc độ. Đặc biệt, một số lái xe có thói quen nguy hiểm là về số 0 khi xuống dốc. Việc làm này sẽ không thể phát huy hết hiệu quả, nguy cơ tai nạn rất cao.

Trên đây là những hướng dẫn cách sử dụng xe tải cho người mới sử dụng an toàn mà bạn có thể tham khảo và sử dụng xe an toàn nhất trên mọi cung đường.

Xem thêm ở đâu cho thuê xe cẩu tự hành 8 tấn giá rẻ uy tín chất lượng nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *