Hướng dẫn tự làm tinh dầu oải hương tại nhà

Với mùi hương nhẹ nhàng, thơm mát thì tinh dầu hoa oải hương rất được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Thích là như vậy nhưng để tìm ra một nơi mua tinh dầu oải hương nguyên chất thì lại vô cùng khó. Sau này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tự làm tinh dầu oải hương nguyên chất tại nhà để không phải lo lắng mua phải tinh dầu kém chất lượng.

Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu oải hương hay tinh tinh dầu Lavender (đôi khi còn được gọi là tinh dầu hoa oải hương) được chiết xuất từ loài cây có tên khoa học là Lavandula angustifolia (tên tiếng Anh là Lavender). Đây là một loài cây bụi có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải.

Tinh dầu hoa oải hương được chiết xuất từ ngọn hoa bằng phương pháp chưng cất hơi nước.

tự làm tinh dầu oải hương

Thành phần của tinh dầu hoa oải hương

Các thành phần hóa học chính gồm: a-pinene, limonene, 1,8-cineole, cis-ocimene, trans-ocimene, 3-octanone, long não, linalool, linalyl acetate, caryophyllene, terpinen-4-ol và lavandulyl acetat.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tinh dầu oải hương giá rẻ được bày bán tràn lan, nhưng bạn không hề rõ về chất lượng thật sự của nó. Vì thế, nhiều người tìm đến cách tự làm tinh dầu oải hương tại nhà.

Cách tự làm tinh dầu hoa oải hương

Chuẩn bị:

  • Hoa oải hương tươi hoặc khô
  • Dầu olive
  • Dầu vitamin E
  • Các loại dụng cụ khác

Cách làm:

  • Bước 1: Cắt cảnh hoa oải hương thành nhiều đoạn nhỏ khoảng từ 12 – 15cm, sử dụng cả hoa, lá và thân cây để thu được nhiều tinh dầu nhất, tránh gây lãng phí. Phơi khô các bộ phận của hoa trong bóng râm hoặc bọc trong vải để giữ mùi hương lâu hơn. Buộc dây vào cuống hoa và trèo ngược ở nơi khô, ẩm.
  • Bước 2: Vò nhẹ hoa, cho vào lọ. Sau đó, đổ dầu olive cho ngập hoa, cách mép lọ khoảng 2 cm. Buộc chặt miệng lọ, ngâm hỗn hợp dưới ánh mặt trời trong 48 giờ. Các bạn cần chú ý khi thực hiện bước này chính là việc sử dụng lượng dầu olive sao cho phù hợp và loại dầu olive nào. Tốt nhất nên sử dụng loại dầu nguyên chất, không pha tạp nhiều thành phần và căn chỉnh gia giảm lượng dầu phù hợp với số lượng hoa sẵn có.
  • Bước 3: Sau khi ngâm đủ lâu, tiến hành lọc dầu. Bạn có thể thêm dầu vitamin E để tăng hạn sử dụng cũng như tốt hơn cho sản phẩm. Cho tinh dầu hoa oải hương vào lọ tối màu để bảo quản là tốt nhất tránh để bay màu sản phẩm.

>>> Ứng dụng của tinh dầu oải hương làm đẹp như thế nào >> Xem ngay

Thời hạn sử dụng tinh dầu

Các loại tinh dầu thì cũng đều có thời hạn sử dụng. Sau một thời gian để quan lâu thì tinh dầu sẽ dần dần bay mùi và không giữ được nguyên vẹn mùi hương như lúc ban đầu. Vì vậy, khi làm tinh dầu hoa oải hương các bạn nên ghi lại ngày làm để biết được thời gian sử dụng hiệu quả nhất.

Làm tinh dầu oải hương ở nhà vô cùng dễ làm mà lại còn an toàn với thiên nhiên và sức khỏe của bản thân Vậy thì còn chần chừ gì mà không tự làm để cho mình một lọ dầu hoa ỏai hương để phục vụ cho sức khỏe của bản thân và gia đình tình chúng ta. Mong rằng các mẹ có thể dễ dàng nhờ các bước trên mà mà làm cho mình một lọ tinh dầu hoa oải  hương chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *