Kháng sinh đồ viêm niệu đạo liệu trình điều trị như thế nào?

Kháng sinh đồ viêm niệu đạo là đơn thuốc được các bác sĩ kê cho bệnh nhân sau khi đã thăm khám xác định nguyên nhân, tình trạng cụ thể. Vậy cần lưu ý những gì khi sử dụng thuốc kháng sinh trị bệnh?

Kháng sinh đồ viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo được biết đến là bệnh lý viêm nhiễm phổ biến ở cả nam và nữ. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn E.coli và một số khuẩn gây nhiễm trùng khác xâm nhập thông qua đường niệu đạo gây ra. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại rất khó điều trị nhất là khi không được phát hiện sớm.

Hiện tại, viêm niệu đạo được chia làm hai dạng chính là viêm niệu đạo do lậu và không do đậu. Sau khi thăm khám, xác định nguyên nhân cụ thể, người bệnh sẽ được xếp vào một trong 2 loại để có phương án, kháng sinh đồ viêm niệu đạo phù hợp. Kháng sinh điều trị có thể ở dạng viên uống hoặc tiêm trực tiếp vào cơ thể.

khang-sinh-do-viem-nieu-dao

Trường hợp viêm niệu đạo do lậu thì kháng sinh đồ viêm niệu đạo chủ yếu là các loại thuốc bao gồm:

  • Ceftriaxone 250mg, tiêm bắp liều duy nhất và Doxycycline 100mg uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên dùng trong 7 ngày.
  • Spectinomycin 2g, tiêm bắp liều duy nhất và Doxycycline 100mg uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên dùng trong 7 ngày.
  • Cefotaxime 1g tiêm bắp liều duy nhất và Doxycycline 100mg uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên dùng trong 7 ngày.

Trường hợp viêm niệu đạo không do lậu thì kháng sinh đồ viêm niệu đạo trị bệnh bao gồm:

  • Doxycycline 100mg uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên và dùng trong 7 ngày.
  • Tetracycline 500mg uống ngày 4 lần, mỗi lần 1 viên và dùng trong 7 ngày.
  • Azithromycin 1g uống liều duy nhất.

Quá trình điều trị kháng sinh đồ viêm niệu đạo cần lưu ý gì?

Kháng sinh đồ viêm niệu đạo của mỗi người bệnh là khác nhau do cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh là viêm niệu đạo và lậu hay không, tình trạng, mức độ bệnh lý của từng người. Sau khi thăm khám thì các bác sĩ chuyên khoa mới có thể chẩn đoán và lên phác đồ điều trị cụ thể. Do đó, việc tự ý mua và sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào đều không được khuyến khích. Nếu cố tình tự ý sử dụng, tăng giảm liều lượng không theo đơn thuốc có thể khiến bệnh nặng hơn, khó điều trị hơn.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc kháng sinh, nếu muốn chữa khỏi bệnh thì người bệnh cần tuân thủ theo một số lời khuyên từ bác sĩ kết hợp uống thuốc như uống nhiều nước, chăm chỉ luyện tập, ăn uống lành mạnh để nâng cao sức đề kháng. Trong thời gian điều trị viêm niệu đạo không nên quan hệ tình dục có thể gây lây nhiễm cho bạn tình. Bạn cũng nên đưa bạn tình đi thăm khám và điều trị khi mình đã bị mắc bệnh.

Kháng sinh đồ viêm niệu đạo là giải pháp phổ biến nhất trong điều trị viêm niệu đạo. Đơn thuốc mà bác sĩ đưa ra sẽ dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân với loại thuốc và liều lượng khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *