Khi nào thì nên tiêm phòng dại và nguyên nhân của bệnh dại

Bệnh dại là căn bệnh phổ biến chủ yếu xảy ra ở động vật máu nóng như chó, mèo. Khi con người bị chó mèo bị dại cắn hoặc cào cũng có thể dẫn đến mắc bệnh dại. Ở những trường hợp như thế bạn cần phải đi tiêm phòng dại ngay để tránh đáng tiếc về sau.

Những lưu ý khi tiêm phòng dại cần biết

  • Thời gian

Sau khi bị chó dại cắn hoặc cào, thời gian ủ bệnh dại ở người có thể kéo dài từ 2 đến 8 tuần, cũng có khả năng kéo dài đến một năm. Thời kỳ ủ bệnh sẽ phụ thuộc vào tình trạng nặng hay nhẹ của vết thương, vị trí vết thương hoặc là lượng virus dại được truyền sang người. Một người bị mắc bệnh dại sẽ có hai thể lâm sàng là thể hung dữ và thể liệt.

  • Cách xử lý

Khi bị chó dại cắn bạn cần phải xử lý vết thương ngay bằng cách rửa thật sạch với nước xà phòng đặc 20%, nước muối 0,9%, sau đó phải sát khuẩn vết thương bị cắn bằng cồn. Trường hợp cần thiết có thể cắt lọc loại bỏ vết thương nhưng không nên khâu ngay mà chỉ khâu những vết thương đã quá 3 ngày để tránh sự phát tán của virus dại. Sát khuẩn vết thương cũng có tác dụng chống bội nhiễm và giảm tối đa lượng virus dại có thể xâm nhập vào cơ thể người bị chó dại cắn.

  • Các mũi vắc xin cần tiêm

Những trường hợp cần phải tiêm phòng dại đồng thời 2 vắc xin ( vắc xin dại và huyết thanh kháng dại) đó là khi chó cắn nghi ngờ bị dại hoặc đang lên cơn dại. Người bị cắn có vết cắn ở đầu, cổ, mặt, đầu nơi chi có nhiều dây thần kinh, bộ phận sinh dục, nơi có nhiều vết cắn nguy hiểm, vết cắn sâu.

Sau khi người bị chó mèo cắn, bạn cần rửa sạch vết thương như hướng dẫn ở trên sau đó đi tiêm phòng dại ngay trong những giờ đầu tiên là biện pháp hữu hiệu nhất ngăn cản virus dại xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương.

Thực thế cho đến hiện nay, kể cả y học hiện đại và cổ điển đều khẳng định việc bệnh dại một khi lên cơn đều dẫn đến tử vong 100%. Biện pháp duy nhất để cứu chữa người bị mèo dại cắn hoặc tiếp xúc với virus dại đó là tiêm phòng dại. Tuyệt đối không chữa bằng thuốc nam để tránh dẫn đến đáng tiếc không hay.

Cần khuyến cáo nên 6 tháng một lần tiêm phòng vắc xin cho nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với virus và kiểm tra hiệu giá kháng thể. Những người có nguy cơ cao như các nhân viên thú y, công nhân lâm nghiệp, chăn nuôi, các nhân viên y tế làm việc tại các khoa lây…và tất cả mọi người muốn an tâm nên áp dụng việc tiêm ngừa này.

Khi tiến hành tiêm phòng dại bạn cần thật chú ý phải tiêm đủ liều theo quy định của nhà sản xuất, đúng kỹ thuật, liều lượng và đặc biệt vắc xin cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 4-8 độ C. Phải tiêm đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin.

Lưu ý là bạn không được làm việc quá sức, không dùng các chất kích thích, các thuốc corticoides, ACTH, thuốc làm giảm miễn dịch trong và sau khi tiêm vắc-xin dại 6 tháng.

Vừa rồi là những lưu ý trong việc tiêm phòng dại mà bạn nên biết. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết thế nào là bệnh dại, nguyên nhân và cách phòng bệnh kịp thời. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *