Khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời thì thường gặp những lỗi nào?

Điện năng lượng mặt trời hiện là một trong các lĩnh vực được quan tâm và ưa chuộng nhiều nhất. Bởi nó tạo ra điện năng từ nguồn năng lượng xanh – tức ánh sáng mặt trời, tiết kiệm chi phí, có thể bán điện và giảm tải tối đa sự ô nhiễm đối với môi trường. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo quá trình vận hành ổn định nhất, các bạn lưu ý đến những lỗi thường gặp khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời sau đây.

Công suất bị ảnh hưởng bởi các chuỗi pin 

Thông thường, các thành phần kết cấu có trong hệ thống điện mặt trời được kết nối với nhau qua nhiều chuỗi pin (PV String). Tuy nhiên, có tình trạng các PV String này không tạo ra điện năng hoặc tạo ra điện thấp hơn so với mức công suất quy định. Lúc này, việc cần làm là kiểm tra lại mạch kết nối giữa các tấm pin với nhau, khoanh vùng và kiểm tra xử lý các tấm pin có điện áp và dòng điện chênh lệch. Đồng thời kiểm tra kỹ từng mối liên kết giữa các tấm pin nhằm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục thích hợp.

Khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời thì thường gặp những lỗi nào?
Khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời thì thường gặp những lỗi nào?

Lỗi lắp đặt khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời

Một trong những nguyên nhân chính khiến hiệu suất sản xuất điện năng sụt giảm chính là lỗi lắp đặt hệ thống. Một khi phát hiện hệ thống vận hành chênh lệch với công suất đã định, cần tiến hành quan sát thật kỹ xung quanh để tìm ra vấn đề như: 

– Khi số lượng điện mà bạn nhận vào không đạt như kỳ vọng, hãy kiểm tra lại hướng nắng các mảng pin. 

– Kiểm tra đồ thị sản lượng hệ thống trên phần mềm giám sát online . Một số lỗi thường gặp dẫn đến giảm công suất của hệ thống:

+ Đồ thị sản lượng hệ thống bị “răng cưa”, lỗi này có thể do điều kiện nắng tại khu vực lắp đặt (mây che), hoặc các vật thể. Và cũng có thể do điện áp lưới không ổn định hoặc lỗi trong quá trình thiết kế và lắp đặt hệ thống. 

+ Đồ thị sản lượng hệ thống bị “cắt ngọn”: Đây là lỗi trong quá trình thiết kế hệ thống, công suất mảng pin cao hơn công suất của thiết bị hòa lưới.  Giải quyết bằng cách nâng cấp công suất thiết bị hòa lưới.

+ Hệ thống không phát điện khi bức xạ mặt trời tăng: Nguyên nhân là do điện áp lưới không ổn định hoặc kích thước dây AC từ thiết bị biến tần đến điểm hòa lưới không đủ. Khắc phục bằng cách tăng kích thước dây từ thiết bị biến tần đến điểm hòa lưới hoặc chỉnh thông số dải điện áp AC hoạt động của thiết bị (cách này chỉ được thực hiện bởi các đơn vị do nhà sản xuất chỉ định).

Mắc phải lỗi bảo trì, vệ sinh hệ thống

Trong trường hợp bề mặt các tấm pin bị che phủ bởi bụi bẩn, đất cát, cần tiến hành vệ sinh ngay. Vì nếu để tình trạng che phủ này quá dài, có thể khiến nảy sinh ra hiện tượng Hotspot, thậm chí lâu ngày còn có thể dẫn đến cháy nổ cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý thật kỹ khi vệ sinh hệ thống. Nên lựa chọn thời điểm vào sáng sớm sau khi sương tan, đồng thời lựa chọn đầu dọn vệ sinh mềm, tránh làm xước bề mặt kính của tấm pin khiến hiệu suất chuyển hóa điện năng bị giảm sút.

Chất lượng sản phẩm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động

Sử dụng hệ thống pin điện năng lượng mặt trời kém chất lượng đem đến rủi ro cực cao. Việc không thể đảm bảo công suất chuyển hóa điện năng như kỳ vọng là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Bản chất kết cấu hệ thống không ổn định, trang thiết bị vật tư đi kèm chất lượng kém sẽ khiến hệ thống không thể vận hành ổn định, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cũng chính vì thế mà các chuyên gia đầu ngành đã khuyên người dùng lựa chọn các dòng sản phẩm thích hợp. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình và đơn vị, đồng thời còn bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ tiềm ẩn.

Hòa Phát tự hào là nhà cung cấp hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái hàng đầu Việt Nam, không chỉ nổi bật về chất lượng sản phẩm, mức giá cả ưu đãi lớn, đơn vị chúng tôi còn có loạt chính sách bảo hành cực tốt dành cho khách hàng có nhu cầu. Đồng thời, với đội ngũ tư vấn và kỹ thuật viên được đào tạo bài bản chuyên nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ quý khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *