Khi sử dụng xe cẩu tự hành cần biết những điều sau

Có thể đối với những người có nhiều kinh nghiệm khi đã sử dụng thành thạo xe cẩu tự hành sẽ không khó khăn gì trong việc vận hành và sử dụng nó. Vậy đối với những người mới bước chân vào nghề thì cần lưu ý những điều gì khi sử dụng xe cẩu tự hành. Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

1. Khi sử dụng xe cẩu tự hành cần lưu ý

– Người điều khiển xe cẩu phải có giấy chứng nhận sức khỏe từ các cơ quan ý tế có thẩm quyền.

– Đã được đào tạo chuyên nghiệp qua các trường lớp, có bằng lái xe cẩu tự hành tương ứng, đã được huấn luyện và qua sát hạch an toàn thiết bị nâng.

– Nắm vững luật lệ giao thông và thực hiện nghiêm túc.

– Nằm trong độ tuổi quy định của nhà nước về người lao động khi sử dụng lai xe cẩu tự hành

– Các phương tiện bảo vệ cá nhân phải được sử dụng đầy đủ và đúng cách.

– Trước khi nâng phải nhấc thử lên độ cao 50 -100mm để kiểm tra xem thiết bị mà bạn đang sử dụng có đủ khả năng nâng chuyển lên được hay không, sau đó mới nâng chuyển tiếp.

– Khi cẩu vật nóng không được dùng dây cáp mà phải sử dụng dây xích.

– Chỉ được nâng tải theo phương thẳng đứng hạn chế quay cần liên tục.

– Người lái xe cẩu tự hành và người làm nhiệm vụ móc cần thực hiện chuẩn các thông tin truyền tải cho nhau bằng tín hiệu quy ước.

– Công nhân phải có kinh nghiệm thực tế trong treo móc, tính toán chính xác khi lắp đặt và triển khai thực hiện công việc.

– Khi bốc xếp tải lên phương tiện vận chuyển, người đứng trên phương tiện phải đứng cách tải đang treo trên móc một khoảng cách an toàn.

– Hiểu và sử dụng đúng biểu đồ tải của cần cẩu, có khả năng trong phân tích đánh giá các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình làm việc.

Xem thêm thuê xe cẩu tại hà nội ở đâu uy tín giá rẻ nhất hiện nay.

2. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống xe cẩu tự hành xem có đảm bảo an toàn chưa

Kiểm tra tình trạng xe

– Cần cẩu thuộc danh mục các thiết bị…. có yêu cầu về an toàn theo qui định của Nhà nước phải được đăng kí và xin cấp giấy phép sử dụng theo các thủ tục hiện hành.

– Chỉ được phép sử dụng những thiết bị nâng có tình trạng kỹ thuật tốt, đã được đăng kí và có giấy phép sử dụng đang còn thời hạn. Không được phép sử dụng thiết bị nâng, các bộ phận mang tải chưa qua khám nghiệm và chưa được cấp giấy phép sử dụng.

– Khoảng cách từ thiết bị nâng tải hoặc tải đến đường dây điện cần được đảm bảo mức nhỏ nhất.

– Việc kiểm định tuân theo quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị nâng QTKĐ 001 : 2008/BLĐTBXH (Ban hành kèm theo Quyết định số 66/2008/QĐ-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) bao gồm:
– Kiểm tra bên ngoài;
– Thử không tải;
– Thử tải tĩnh;
– Thử tải động.

Bắt tay vào công việc

– Đỗ xe cẩu tự hành ở vị trí càng gần sát vật nâng càng tốt để có thể nâng hàng và giữ khoảng cách an toàn.

– Giám sát chặt chẽ sự di chuyển của dầm chân, tránh gây nén ép hay cọ xát khi di chuyển.

– Tuyệt đối tránh các trường hợp sau: người lên xuống khi thiết bị đang hoạt động, người trong bán kính quay của trục, vận hành xe cẩu khi có người đứng trên thùng.

– Luôn giám sát tốc độ gió nằm trong mức cho phép, nếu gió từ cấp 5 ( 8 – 10,7 m/s) trở lên phải đưa xe cẩu vào nơi an toàn, hạ cần xuống trùng với hướng gió và hãm phanh, chèn bánh. Tốt nhất hãy tham khảo kỹ quy định của nhà sản xuất về tốc độ gió tối đa cho phép làm việc với từng loại model xe cẩu.

– Phải bố trí người đánh tín hiệu khi người điều khiển xe xẩu không thể nhìn thấy tải trong suốt quá trình nâng hạ và di chuyển hàng hóa.

– Sử dụng hàng rào cảnh báo hoặc băng phản quan để đánh dấu vùng nguy hiểm của xe cẩu.

– Trước khi hạ tải xuống các hố phải hạ móc không tải xuống ở vị trí thấp nhất để kiểm tra số vòng cáp còn lại trên tang. Nếu số vòng cáp trên tang lớn hơn 1,5 vòng, thì mới được phép nâng hoặc hạ tải.

– Phải ngừng ngay hoạt động của xe cẩu tự hành khi: có sự biến dạng dư của kết cấu kim loại; phanh của bất kỳ bộ phận nào bị hỏng; các bộ phận nâng hạ trực tiếp như móc, cáp, ròng rọc, tang bị mòn quá mức cho phép, bị rạn nứt hoặc hư hỏng khác.

– Không cho phép sử dụng xe cẩu tự hành có cơ cấu nâng được đóng mở bằng ly hợp ma sát hoặc ly hợp vấu để nâng hạ và di chuyển người, các chất kim loại lỏng, vật liệu nổ, chất độc, bình đựng khí nén hoặc chất lỏng nén.

Để đảm bảo an toàn cao nhất trong quá trình sử dụng xe cẩu tự hành, hãy luôn yêu cầu người điều khiển áp dụng những nguyên tắc an toàn ở trên. Yêu cầu công nhân có thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và biết cách xử lý tình huống, sự cố nhanh nhất để giải quyết vấn đề.

Xem thêm thuê xe cẩu tự hành giá bao nhiêu cho mỗi loại xe???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *