Lịch tiêm chủng dành cho bà bầu ai cũng cần biết

Bên cạnh trẻ sơ sinh, bà bầu là đối tượng cần được tiêm chủng bà bầu đầy đủ trước và trong quá trình mang thai. Việc tiêm phòng đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé.

tiêm chủng bà bầu

Những loại tiêm phòng trước khi mang bầu:

Rubella: Bà bầu cần chú ý tiêm phòng muộn nhất là 3 tháng trước khi mang thai. Nếu bà bầu chưa tiêm phòng mà bị nhiễm bệnh Rubella, trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật.

Viêm gan B: Việc tiêm phòng viêm gan B có thể thực hiện trước hoặc trong khi mang thai bởi lẽ bệnh này dễ lây truyền từ mẹ sang con, bệnh dễ tiến triển thành ung thư gan.

Thủy đậu: Nếu xác định chuẩn bị mang bầu, phụ nữ cần tiêm phòng muộn nhất là trước hai tháng. Khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Người mẹ mắc thủy cũng có thể chuyển virus này cho con khi sinh nở.

Đọc thêm:

Cúm: Đây cũng là loại vắc xin cần phải tiêm. Phụ nữ cần tiêm phòng cúm và thời điểm trước khi mang thai. Người mẹ mắc cúm trong ba tháng đầu thai kỳ có thể khiến con bị dị tật.

Những loại vắc xin cần tiêm trong khi mang thai:

Cúm: Nếu thời điểm mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa cúm thì cần tiêm vắc xin nếu bạn chưa tiêm trước đó.

Uốn ván: Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30. Mẹ nên tiêm phòng uốn ván vì chứng này có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.

Đọc thêm:

Những lưu ý:

– Cần tránh thai an toàn trong thời gian quy định cho từng loại vắc – xin đã tiêm. Nếu bị vỡ kế hoạch cần tham khảo bác sĩ.

– Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm trước khi mang bầu.

– Khi mang đa thai hay thai có nguy cơ sinh non, bạn nhớ tiêm vắc – xin phòng uốn ván sớm hơn. Hỏi ý kiến bác sĩ để được tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho bé.

– Nếu bạn đang bị sốt cao, bị các bệnh khớp, thận … cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng.

– Cần theo dõi cơ thể trong vòng 24 – 48h sau tiêm phòng.

Việc tiêm chủng bà bầu cần thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn và nguồn chất lượng vắc xin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *