Lý do vì sao trẻ đi bơi thường mắc viêm tai giữa

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, viêm tai giữa cấp hay gặp ở trẻ nhỏ. Tác nhân gây bệnh có thể do vi khuẩn, một số do virus. Đi bơi vào mùa hè là một trong những nguyên nhân khiến bệnh lây lan.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), viêm tai giữa cấp hay gặp ở trẻ nhỏ. Tác nhân gây bệnh có thể do vi khuẩn, một số do virus. Tại Mỹ, 83% trẻ dưới 3 tuổi có ít nhất một lần bị viêm tai giữa, trong đó độ tuổi thường mắc là 6-18 tháng.

Dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa nhẹ là trẻ bị đau tai nhẹ, sốt dưới 39 độ C trong 24 giờ trước đó. Trẻ bị viêm tai giữa nặng thì có biểu hiện đau tai nặng, đau buốt, đau dai dẳng trong 48 giờ hoặc sốt trên 39 độ C trong 48 giờ trước đó.

Khi bị viêm tai, trẻ cũng thường xuất hiện những dấu hiệu như ngứa tai, khó chịu, tai chảy nước, chảy dịch vàng hoặc trắng, sờ vào thấy đau… đều cần nhanh chóng đến chuyên khoa Nhi hoặc Tai Mũi Họng để thăm khám, điều trị kịp thời.

Để phòng tránh viêm tai giữa cho trẻ khi đi bơi, cha mẹ cần hết sức chú ý lựa chọn địa điểm bơi an toàn, sạch sẽ cho con.

Hè đến ai cũng thích đi bơi nhưng những hình ảnh rợn tóc gáy này sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại

Lý do vì sao trẻ đi bơi thường mắc viêm tai giữa
Lý do vì sao trẻ đi bơi thường mắc viêm tai giữa

Xem ngay: http://benhvienanviet.com/kham-tai-mui-hong-cho-be-o-dau-uy-tin-an-toan/

Vào mùa hè, trẻ thường có thói quen đi bơi, vùng vẫy nước tại các bể bơi cũng như tâm lý của bố mẹ muốn con học bơi khi nghỉ hè. Tuy nhiên, nếu môi trường nước khi đi bơi không được sạch sẽ, khi trẻ bơi không được trang bị đầy đủ mũ, nút tai… thì nguy cơ con bị viêm tai giữa rất khó tránh khỏi.

Chưa hết, chuyên gia nhận định, nhu cầu đi bơi vào mùa hè của mọi người tăng cao nên không tránh được bể bơi không đảm bảo vệ sinh. Nước nhiễm các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm… khi chui vào tai sẽ dẫn đến nguy cơ viêm tai giữa. Nước bể bơi chứa hóa chất để làm nước sạch cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tai-mũi-họng của trẻ.

Để phòng tránh viêm tai giữa cho trẻ khi đi bơi, cha mẹ cần hết sức chú ý lựa chọn địa điểm bơi an toàn, sạch sẽ cho con. Vệ sinh tai cho bé đúng cách sau khi bơi bằng cách tắm lại nước sạch, nếu nước vào tai thì nghiêng đầu sang bên để dốc nước ra, tuyệt đối không dùng bông ngoáy tai ngoáy sâu vì có thể khiến vi khuẩn chui sâu hơn.

Khi vệ sinh thân thể cho bé, chú ý vệ sinh mắt, mũi, họng vì vi khuẩn từ đây có thể lan sang tai trẻ gây viêm tai giữa. Khi đi bơi cần cho trẻ đội mũ, đeo nút bịt tai, đeo kính bơi – đồ dùng của riêng con, không chung với bất cứ ai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *