Lý giải nguyên nhân suy giảm trí nhớ sau sinh của phụ nữ

Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ của phụ nữ sau sinh là do sự mất cân bằng nội tiết tố nữ Estrogen, trầm cảm sau sinh và làm việc quá nhiều.

Không ít chị em cảm thấy bản thân như bị “mất não” suy giảm trí nhớ sau sinh, nhiều người khóc dở mếu dở về độ đãng trí của mình. Họ thường xuyên cảm thấy lo lắng vì không biết tại sao và làm thế nào để khắc phục chứng hay quên này.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu bên phải và nhức mắt

+ Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu có hiểu quả không

Lý giải nguyên nhân suy giảm trí nhớ sau sinh của phụ nữ
Lý giải nguyên nhân suy giảm trí nhớ sau sinh của phụ nữ

Não bộ là nơi tiếp nhận, lưu giữ, trao đổi những thông tin thu được. Suy giảm trí nhớ hay còn gọi là chứng mất trí, lẫn, đãng trí là tình trạng ghi nhớ thông tin của não bộ bị giảm dần, tình trạng này không chỉ gặp ở người già mà còn xảy ra ở những phụ nữ trẻ sau sinh.

Sự suy giảm trí nhớ sau sinh biểu hiện qua những dấu hiệu như : làm trước quên sau, rất khó tập trung và ghi nhớ, hay mất đồ, để quên đồ. Điều này ảnh hưởng trầm trọng tới công việc và cuộc sống hàng ngày của người phụ nữ, khiến sinh hoạt khó khăn, chị em sẽ càng mất tự tin và suy nghĩ tiêu cực hơn.

1. Suy giảm trí nhớ sau sinh do mất cân bằng nội tiết tố nữ Estrogen

Đây là nhóm nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng bệnh suy giảm trí nhớ sau sinh. Các nhà thần kinh học của Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng việc mang thai có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tổ chức não bộ của người phụ nữ. Trong thời kì bào thai, hormon Estrogen tăng cao trong suốt 6 tháng đầu rồi giảm dần trong 3 tháng cuối và kéo dài đến 3 tháng sau sinh. Tại thời điểm này, estrogen tác động mạnh mẽ lên não độ nên khi hàm lượng nội tiết tố này biến động, sự thiếu hụt đột ngột này khiến cơ thể chưa kịp thích nghi dẫn đến tình trạng hay quên, trí nhớ kém.

Hoạt động não bộ trị trì trệ, có trường hợp ứ não, phù não. Đặc biệt nghiên cứu cũng cho thấy những người phụ nữ đã từng sinh con có trí nhớ kém hơn hẳn những người cùng tuổi và càng nặng hơn đối với những phụ nữ sinh đẻ nhiều lần. Mức độ suy giảm trí nhớ sau sinh đối với từng người cũng khác nhau tùy theo sự suy giảm của nội tiết tố và khả năng đáp ứng của mỗi cá thể.

Estrogen góp phần thay đổi tế gào gốc của thần kinh trung ương, thay đổi tạo hình của não bộ và tái sinh đồi hải mã nên nó chịu trách nhiệm ghi nhớ và nhận biết. Nếu bị giảm quá nhiều estrogen và không được bổ sung kịp thời thì phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer khi đến độ tuổi tiền mãn kinh. Đồng thời việc nuôi con bằng sữa mẹ lại tiếp tục ngăn cản sự tái sinh của hocmone này, thay vào đó lại tiết ra một lượng lớn oxytocin. Sự thay đổi nội tiết tố cứ liên tục, nối tiếp nhau không ngừng nghỉ trong một thời gian dài , hậu quả là chị em vừa“mất não” lại bị yếu sinh lý nữ.

2. Trầm cảm khiến suy giảm trí nhớ sau sinh

Ngày nay, tỉ lệ nữ giới bị trầm cảm sau sinh ngày càng cao. Khi đứa con bé bỏng ra đời, người phụ nữ nghiễm nhiên phải đảm nhận trách nhiệm cao cả lớn lao vừa làm mẹ vừa làm vợ. Với những áp lực xung quanh, mặc cảm ngoại hình xuống cấp chưa hồi phục, thiếu sự quan tâm, chia sẻ của người chồng, lo sợ chồng ngoại tình, con quấy khóc, phải bắt nhịp với công việc sau thời gian dài nghỉ ngơi v.v. cùng với đó là việc che giấu cảm xúc, không muốn thể hiện sự bất ổn, tất cả những sức ép này khiến chị em bị trầm cảm, đầu óc khó tập trung, bị giảm trí nhớ sau sinh.

3. Làm quá nhiều việc cùng lúc

Vừa phải làm kinh tế, làm việc nhà, chăm sóc dạy dỗ con cái,v.v ôm đồm quá nhiều việc cùng lúc khiến người phụ nữ kiệt sức và mệt mỏi. Trong khi đó, thần kinh chỉ hoạt động tốt nhất khi tập trung vào điều khiển một việc trong cùng một thời điểm, phải phân tán suy nghĩ vào nhiều hoạt động cùng lúc sẽ làm giảm trí nhớ, dễ bị quên và không thể hoàn thành tốt bất cứ việc nào.

4. Thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ sau sinh

Quá trình mang thai và sinh nở khiến cơ thể người phụ nữ phải trải qua nhiều đau đớn cũng như thay đổi thể chất, gây thiếu máu, thiếu canxi. Đồng thời việc nuôi con bằng sữa mẹ khiến nguồn dinh dưỡng được hấp thu từ thức ăn không đủ để đáp ứng cho cả mẹ và bé. Hậu quả của việc thiếu máu thiếu sắt là giảm tuần hoàn não, thiếu máu lên não, gây suy giảm trí nhớ sau sinh.

5. Suy giảm trí nhớ sau sinh là vì thiếu ngủ

Vất vả nhất của người phụ nữ là thời kì “con mọn”, thường xuyên phải thức khuya để cho con bú, thay tã hoặc tỉnh giấc khi bé quấy khóc, rất hiếm khi các mẹ có được giấc ngủ trọn vẹn. Vừa thức đêm chăm con vừa dậy sớm đi làm khiến phụ nữ bị thiếu ngủ trầm trọng mà ngủ là thời gian để tạo ra tế bào biểu mô và sóng não. Sóng não giúp di chuyển ngân hàng kí ức về vỏ não trước trán nên khi thiếu ngủ những kí ức này không được lưu trữ dẫn đến chứng mất trí tạm thời, những thông tin vừa được tiếp nhận đã bị lãng quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *