Mách bạn cách điều trị Polyp mũi đơn giản hiệu quả nhất?

Polyp mũi là phần khối u mềm, không gây ung thư có thể hình thành trong hốc xoang và mũi. Mặc dù không gây đau đớn nhưng nếu phát triển lớn, polyp có thể cản trở đường hô hấp, khiến bạn khó thở và ảnh hưởng đến khứu giác. Không có cách chữa khỏi hoàn toàn vì polyp thường tái phát nếu bạn dễ bị polyp. Bài viết dưới đây mách bạn cách điều trị Polyp mũi đơn giản hiệu quả nhất?

1. Các triệu chứng bệnh Polyp mũi

Polyp mũi có liên quan đến viêm mãn tính của niêm mạc mũi và xoang (viêm xoang mãn tính). Nếu có một số khối u hoặc khối u lớn, có thể cản trở đường mũi và xoang. Theo kết quả của những điều kiện này trong mũi và xoang, có thể gặp một số các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

+ Mũi chảy nước.

+ Nghẹt kéo dài.

+ Nhỏ giọt mũi sau.

+ Giảm hoặc không có cảm giác về mùi.

Mách bạn cách điều trị Polyp mũi đơn giản hiệu quả nhất?

+ Mất vị giác.

+ Mặt đau hay đau đầu.

+ Ngáy.

+ Ngứa quanh mắt.

+ Có thể có khối u mũi nhỏ và không trải nghiệm dấu hiệu hay triệu chứng.

Xem thêm: bác sĩ khám tai mũi họng giỏi ở hà nội

2. Cách điều trị Polyp mũi hiệu quả nhất?

Các mục tiêu điều trị polyp mũi là để giảm kích thước của khối u hoặc loại bỏ khối u và điều trị các rối loạn, chẳng hạn như dị ứng, có thể góp phần vào tình trạng viêm mạn tính ở đường mũi và xoang.

+ Thuốc men

Thuốc điều trị có thể bao gồm:

+ Corticosteroid mũi. Bác sĩ có thể cho sử dụng xịt mũi corticosteroid để giảm viêm. Điều trị này có thể thu nhỏ các khối u hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Corticosteroid mũi bao gồm fluticasone (Flonase, Veramyst), budesonide (Rhinocort), flunisolide (Nasarel, những người khác), triamcinolone (Nasacort AQ) và beclomethasone (Beconase AQ).

Xem thêm: phẫu thuật nội soi tuyến giáp

+ Corticosteroid khác. Nếu corticosteroid mũi không hiệu quả, bác sĩ có thể kê một corticosteroid uống, chẳng hạn như prednisone, hoặc một mình hoặc kết hợp với một thuốc xịt mũi. Bởi vì corticosteroid uống có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, thường dùng chúng trong một thời gian ngắn. Bác sĩ có thể đề nghị corticosteroid tiêm hoặc uống corticosteroid.

+ Thuốc khác. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị các điều kiện góp phần vào tình trạng viêm mạn tính trong xoang hoặc đường mũi. Đây có thể bao gồm thuốc kháng histamine để điều trị dị ứng, thuốc kháng sinh để điều trị một hoặc định kỳ nhiễm trùng mãn tính, hoặc thuốc kháng nấm để điều trị các triệu chứng của dị ứng do nấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *