Một số mẹo giúp chữa trật khớp cổ chân mau lành

Trật khớp cổ chân là hiện tượng khớp 2 khớp nối nhau bị so le không còn nằm ở vị trí như ban đầu. Trật khớp thường xảy ra khi cử động mạnh, đột ngột hay làm một động tác lặp đi lặp lại nhiều lần với cường độ cao: Chơi thể thao, bị trượt ngã, tai nạn, phụ nữ đi giày cao gót… từ đó dẫn đến tổn thương mô mềm, bao khớp, phổ biến là các dây chằng.

Một số mẹo giúp chữa trật khớp cổ chân mau lành

Điều trị bảo tồn thường áp dụng đối với các chấn thương nhẹ, ít di lệch. Phương pháp này đảm bảo an toàn và không gây biến chứng. Những cách bảo tồn trật khớp cổ chân phổ biến là chườm lạnh, nắn lại khớp cổ chân, nhiệt trị liệu và nẹp hoặc bó bột cổ chân.

1. Liệu pháp nhiệt trị liệu

Nhiệt trị liệu bằng cách chườm nóng trực tiếp hoặc sử dụng ánh sáng tia hồng ngoại để giảm cơn đau. Lượng máu được cải thiện và tránh cơn đau trong 2 – 3 tuần kể từ lúc trật khớp cổ chân. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thích hợp với các cơn đau mãn tính, kéo dài.

2. Nắn lại khớp cổ chân

Nắn lại khớp cổ chân là đưa phần khớp bị lệch về với vị trí ban đầu. Cách này sẽ làm người bệnh rất đau đớn nên chỉ được thực hiện sau khi gây mê toàn thân.

3. Bó bột, nẹp cổ chân

Bó bột, nẹp cổ chân được tiến hành sau bước nắn khớp. Phần cổ chân được cố định để không làm đau đớn và hoạt động đi lại, di chuyển của bệnh nhân không làm ảnh hưởng tới cổ chân. Biện pháp này thực hiện trong 4 đến 6 tuần.

Bạn nên tới bác sĩ kiểm tra thường xuyên để đánh giá khả năng phục hồi cũng như dự đoán các biến chứng có thể xảy ra.

4. Chườm lạnh

Chườm lạnh là cách giảm đau nhanh chóng nhất và người bệnh có thể tự làm được. Đặt một túi đá lên phần bị trật trong vòng 72 giờ sau chấn thương. Chúng giảm lượng máu tụ, hạn chế biến chứng sưng khớp và tăng khả năng phục hồi bệnh.

Tham khảo thêm chữa đau khớp ngón tay bằng thuốc nam giúp mau lành bệnh nhanh chóng.

Trật khớp cổ chân phải làm sao?

Trật khớp thường không có biểu hiện chi tiết nhưng gây cảm giác đau ở vùng khớp cổ chân, tuy nhiên có thể phân biết giữa trật khớp và bong gân ở chỗ khi bạn bị trật khớp thì khong thể cử động được cổ chân còn bong gân thì bạn có thể cử động nhẹ. Vậy khi bị trật khớp, mọi người nên làm gì? Bạn nên làm những việc dưới đây:

– Hạn chế vận động: Thường thì gặp phải tổn thương về xương khớp nhiều người thường vận động đi lại nhiều xem mức độ thương tổn tới đâu, thế nhưng thao tác này càng làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Khi bị trật khớp chân, người bệnh cần nhanh chóng cố định chân, không di chuyển để tránh các lực tác động lên vết thương, ngồi im tại chỗ nghỉ ngơi để vùng cổ chân không bị ảnh hưởng.

– Giảm đau: Người bệnh có thể dùng đá chườm lên vết thương bị trật khớp để giảm đau tuy nhiên cần dùng miếng vải để lót đá chườm không chườm trực tiếp gây bỏng lạnh. Tuyệt đối không được cố nắn, chỉnh khớp vì có thể làm cho tình trạng trật khớp thêm đau hơn nếu không biết cách nắn. Lưu ý chỉ được chườm lạnh không được chườm nóng để tránh sưng, phù nề.

Sau đó bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp tránh để bệnh tiến triển gây ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Xem ngay: Một số phương pháp chữa viêm khớp cổ tay được nhiều bác sỹ chỉ định nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *