Một số nguyên nhân gây vô sinh nữ phổ biến hiện nay

Mang thai và mang thai đúng thời điểm thực sự là những quá trình rất phức tạp. Nhiều điều có thể sai sót trong quá trình này dẫn đến vô sinh. Vì lý do này, danh sách sau đây chỉ bao gồm một số nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới; nó không có nghĩa là bao gồm tất cả.

Nguyên nhân tổng thể phổ biến nhất gây vô sinh nữ là do không rụng trứng, xảy ra ở 40% phụ nữ có vấn đề vô sinh. Không rụng trứng có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như:

 • Điều kiện buồng trứng hoặc phụ khoa, chẳng hạn như suy buồng trứng nguyên phát (POI) hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Lão hóa , bao gồm cả “dự trữ buồng trứng giảm”, trong đó đề cập đến số lượng trứng ít trong buồng trứng của phụ nữ do lão hóa bình thường
 • Rối loạn nội tiết, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp hoặc các vấn đề với vùng dưới đồi, ảnh hưởng đến các hormone do cơ thể sản xuất do đó có thể có quá nhiều hoặc quá ít hormone hoặc nhóm hormone
 • Các yếu tố về lối sống và môi trường.

Kết quả hình ảnh cho vô sinh nữ

Các vấn đề với chu kỳ kinh nguyệt, quá trình chuẩn bị cơ thể phụ nữ mang thai, có thể dẫn đến vô sinh. Chu kỳ kinh nguyệt bao gồm một số giai đoạn và các vấn đề ở bất kỳ một trong các giai đoạn có thể dẫn đến khó mang thai hoặc vô sinh.

Để tìm hiểu về giải pháp điều kinh, bạn có thể xem thêm tại bệnh viện An Việt chữa kinh nguyệt không đều.

Các vấn đề về cấu trúc thường liên quan đến sự hiện diện của các mô bất thường trong ống dẫn trứng hoặc tử cung.

Nếu ống dẫn trứng bị tắc, trứng không thể di chuyển từ buồng trứng đến tử cung và tinh trùng không thể đến trứng để thụ tinh. Các vấn đề về cấu trúc với tử cung, chẳng hạn như những vấn đề có thể can thiệp vào việc cấy ghép, cũng có thể gây vô sinh.

Một số vấn đề cấu trúc cụ thể có thể gây vô sinh bao gồm:

 • Lạc nội mạc tử cung, khi mô thường nằm bên trong tử cung được tìm thấy ở những nơi khác, chẳng hạn như chặn ống dẫn trứng
 • U xơ tử cung, sự phát triển xuất hiện trong và xung quanh thành tử cung, mặc dù hầu hết phụ nữ bị u xơ không gặp vấn đề với khả năng sinh sản và có thể mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ bị u xơ có thể không thể mang thai tự nhiên hoặc có thể bị sẩy thai nhiều lần hoặc sinh non .
 • Polyp, là sự tăng trưởng không ung thư trên bề mặt bên trong tử cung. Polyp có thể can thiệp vào chức năng của tử cung và khiến phụ nữ khó có thể mang thai sau khi thụ thai. Phẫu thuật cắt bỏ polyp có thể làm tăng cơ hội cho phụ nữ mang thai.
 • Sẹo trong tử cung do chấn thương, nhiễm trùng hoặc phẫu thuật trước đó. Sẹo có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và có thể can thiệp vào việc cấy ghép, do đó dẫn đến vô sinh.
 • Một tử cung có hình dạng bất thường, có thể ảnh hưởng đến việc cấy ghép và khả năng mang thai đến kỳ hạn

Nhiễm trùng cũng có thể gây vô sinh ở nam và nữ.

Bệnh lậu và chlamydia không được điều trị ở phụ nữ có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu, có thể gây ra sẹo làm tắc nghẽn ống dẫn trứng. Bệnh giang mai không được điều trị làm tăng nguy cơ thai phụ bị thai chết lưu. Thông tin thêm về các bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản có thể được tìm thấy trên trang chủ đề sức khỏe lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) .

Nhiễm trùng mãn tính ở cổ tử cung và điều trị phẫu thuật các tổn thương cổ tử cung liên quan đến nhiễm trùng papillomavirus ở người (HPV) cũng có thể làm giảm số lượng hoặc chất lượng của chất nhầy cổ tử cung. Các vấn đề với chất dính hoặc trơn này thu thập trên cổ tử cung và trong âm đạo có thể gây khó khăn cho phụ nữ mang thai.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến nghị tất cả bé trai và bé gái 11 hoặc 12 tuổi nên được tiêm vắc-xin ngừa HPV. Đàn ông và phụ nữ không được tiêm vắc-xin trước khi sinh cũng có thể tiêm vắc-xin vào đầu đến giữa những năm 20 tuổi.

>>> Bạn có thể tham khảo chữa phụ khoa tại bệnh viện An Việt

Trứng có thể không phát triển đúng cách vì nhiều lý do, từ các điều kiện như PCOS, đến béo phì, đến việc thiếu các protein cụ thể cần thiết để trứng trưởng thành.

Một quả trứng chưa trưởng thành có thể không được phát hành vào thời điểm chính xác, có thể không làm cho nó xuống ống dẫn trứng, hoặc có thể không thể được thụ tinh.

Thất bại trong cấy ghép là sự thất bại của trứng được thụ tinh để cấy vào thành tử cung để bắt đầu mang thai. Mặc dù nguyên nhân cụ thể của thất bại cấy ghép thường không được biết, các khả năng bao gồm:

 • Khiếm khuyết di truyền trong phôi
 • Nội mạc tử cung mỏng
 • Khiếm khuyết phôi
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Kháng progesterone
 • Mô sẹo trong khoang nội mạc tử cung

Chữa vô sinh nữ ở bệnh viện An Việt là giải pháp để khôi phục thiên chức làm mẹ, giữ lửa hạnh phúc gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *