Một vài bài thuốc Đông y điều hòa kinh nguyệt hiệu quả và an toàn

Kinh nguyệt bị rối loạn là một chứng thuộc rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ chỉ tình trạng kinh nguyệt tới trước kỳ, sau kỳ, hay bất thường chu kỳ, kể cả lượng kinh ra khá nhiều, ít hoặc bế kinh. Ngay dưới đây là những vị thuốc đông y điều trị kinh nguyệt không đều.

Những loại kinh nguyệt bị rối loạn thường gặp

Chu kỳ kinh chuẩn của một người phụ nữa là 28 ngày đặc tính từ ngày trước hết của kì kinh tháng trước đến ngày trước nhất của kì kinh tháng sau. Tuy nhiên có rất ít người chứng tỏ chu kỳ kinh chuẩn này hoặc nếu có thì thỉnh thoảng cũng vẫn có trường hợp bị nhanh hay chậm. Theo những bác sĩ phương thuốc dân gian thì hoàn toàn có thể chia những chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ thành 2 nhóm là bất thường về chu kỳ và rối loạn về số lượng và chất.

Đối với không ổn định về chu kỳ, người bệnh sẽ có chu kỳ kinh dài hơn hoặc ngắn hơn ít nhiều đặc điểm theo chu kỳ chung từng tháng một lần hay theo chu kỳ đặc thù riêng của mỗi người các chị em (tinh nguyệt, tỵ niêm, cự kinh); hay đấy cũng hoàn toàn có thể là có lúc có kinh, mất kinh bất thường. Ngoài ra không nhưng thế mà, cũng có người sẽ xuất hiện có tình trạng kinh sớm (kinh tới trước kỳ) vì thực bởi nhiệt hoặc kinh muộn (kinh đến sau kỳ) bởi vì hàn bởi hư.

>>> Bạn cũng có thể tìm tòi kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc kết quả điều kinh ra sao?

Đối bằng nhóm bị bất thường về lượng và chất: người bệnh thuộc nhón này thương có tình trạng lượng kinh huyết quá ít hay quá nhiều, ngày hành kinh quá dài hoặc quá ngắn không theo định kỳ của cơ địa.

Để điều trị kinh nguyệt bị rối loạn kết quả, người bệnh phải được xem xét chuẩn xác rõ nguyên nhân gây ra bệnh và phân loại thành nhóm bệnh cụ thể. Những nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều thường hay là do chế độ dinh dưỡng, thói quen sống, tâm trạng căng thẳng, stress,…

Ích mẫu cao

Ích mẫu thảo ( ngày Đoan ngọ hái thứ hoa tím vây vuông, cả cây lẫn gốc rễ rửa sạch) đổ vào cối đá đâm nát lấy vải lọc nước cốt đưa vào nối đất sử dụng lửa liu riu cô thành cao như sắc đường cát là được. Cứ 1 lần uống 1 muỗng với nước trái tám sắc ra Rồi pha vào. Nếu có ứ huyết thêm vài giọt rượu khi sử dụng

Chỉ định: chữa chị em kinh bế không ổn định và các chứng thai, sản, khí huyết, ứ huyết tích trệ, chấn thương phía trong, khi trời u ám thì cảm giác đau. Cao ích mẫu này trị được huyết xấu và kinh nguyệt bị rối loạn, khi sử dùng nên sử dụng với nước gừng hoặc rượu

Ích vị thăng dương thang

Hoàng kỳ 2 chỉ, Bạch truật 3 chỉ, Thần khúc (sao) 1 chỉ rưỡi. Đương quy thân ( tẩm rượu), Hạ bì, Cam thảo, Nhâm sâm ( nếu ho thì bỏ sâm) từng thức 1 chỉ. Thăng ma, Sài hồ, Hoàng cầm từng thứ 5 phân. Tất cả mọi hưởng ứng bột, Cứ 1 lần uống 3 chỉ hoặc 5 chỉ với nước nóng bỏ cạn. Nếu đau bụng thì gia thêm Bạch thược 2 chỉ. Quế chi 1 phân khuấy đều mà dùng. Khát nước thì gia thêm Cát căn 2 chỉ, đi WC lỏng sệt thì gia thêm gừng tươi lùi cháy 6 phân, Thương truật 1 chỉ.

Chỉ định: chữa kinh nguyệt không đều, hoặc sau khi thoát huyết, mạch kém ăn ít, đại tiện 2 -3 lần/ ngày

Đào hồng tứ vật thang

Bài thuốc gồm: Đương quy, Xuyên khung, Thược dược, Địa hoàng, Đào nhân, Hồng hoa. Bài thuốc dành chữa nhứng căn bệnh như: Chứng kinh sớm mà có cục màu tím đen đặc là trong có ứ huyết sử dùng thang này để phá ( chứng kinh sớm là một biểu hiện của chu kỳ kinh không đều)

Ngải cứu

Ngải cứu có công dụng điều hòa kinh nghiệm, ổn định và tăng cường lưu thông máu. Sử dụng một số lượng rau ngải cứu tươi vừa đầy đủ, rửa sạch sẽ, phơi khô, giã nhỏ sắc lên dùng mỗi ngày. Hay chế tác ngải cứu thành những món ăn trong bữa cơm hàng ngày để điều trị chu kỳ kinh.

Hoa hồng

Hoa hồng có đặc tính nóng ấm, có tác dụng trị bệnh chu kỳ kinh cực kỳ hiệu quả, giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh thông thường, không bị đông. Lấy cánh hoa hồng phơi cứng, sắc với nước uống 2 – 3 lần/ngày/

Rau diếp cá

Rau diếp cá có công dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp cho kinh nguyệt ở nữ giới đều đặn hơn. Lấy rau diếp cá tươi, rửa sạch sẽ, giã nát để lấy nước dùng hàng ngày, hoặc xay chung bằng ra ngải cứu để sử dụng nước dùng.

>>> Trường hợp kinh nguyệt không đều sau khi hút thai có cần phải điều trị không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *