Muốn điều trị viêm bàng quang mãn triệt để cần lưu ý gì?

Viêm bàng quang mãn tính là biểu hiện bệnh lý đã tới mức độ khá nặng, có nhiều biến chuyển xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy để điều trị viêm bàng quang mãn cần lưu ý điều gì?

Viêm bàng quang mãn tính nguyên nhân do đâu?

Viêm bàng quang mãn tính thường là do từ cấp tính biến chuyển sang do không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nguyên nhân chính khiến bàng quang bị viêm nhiễm chủ yếu là do việc vệ sinh cá nhân không sạch sẽ dẫn đến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào lỗ tiểu. Ngoài ra có thể do bàng quang bị sỏi, có khối u, bàng quang bị dị dạng,…. Một số trường hợp hi hữu có thể do bị tác động bởi các thao tác y tế như nội soi thăm dò, thông bàng quang, tán sỏi bàng quang hay phẫu thuật có thể làm nhiễm trùng bàng quang. Nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến, đái tháo đưỡng cũng dễ mắc viêm bàng quang hơn bình thường.

dieu-tri-viem-bang-quang-man

Những triệu chứng khi bị viêm bàng quang mãn không có gì khác biệt nhiều so với viêm bàng quang cấp. Những biểu hiện thường gặp nhất là bị đi tiểu nhiều, tiểu liên tục do bàng quang bị kích thích nhưng không thể đàn hồi như trước. Tiểu buốt và có dấu hiệu đau dữ dỗi lên bẹn, bìu, quy đầu. Nhiều trường hợp còn có thể tiểu ra máu, tiểu ra mủ, nước tiểu có mùi hôi khó chịu, phần bụng dưới đau tức do nước bị ứ đọng, có triệu chứng sốt nhẹ.

Những điều cần lưu ý khi điều trị viêm bàng quang mãn

Trước tiên, để điều trị viêm bàng quang mãn hiệu quả cần chẩn đoán chính xác bệnh dựa trên thăm khám, xét nghiệm, tiền sử bệnh lý và các dấu hiệu lâm sàng của người bệnh. Việc phát hiện đúng loại vi khuẩn gây bệnh sẽ giúp làm kháng sinh đồ, lựa chọn loại kháng sinh điều trị thích hợp.

Nếu có dấu hiệu bị viêm bàng quang thì nên nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt, tránh bệnh lý biến chuyển thành mãn tính rất khó điều trị dứt điểm. Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh là rất quan trọng để bác sĩ có thể đưa ra giải pháp trị liệu tốt nhất.

Điều trị viêm bàng quang mãn cần có thời gian và sự tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của người bệnh. Bệnh hoàn toàn có thể tái phát vì thế người bệnh nên tuyệt đối nghe theo sự hướng dẫn từ bác sĩ điều trị.

Để phòng ngừa viêm bàng quang tái phát tốt nhất nên bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày, để không bị viêm bàng quang mãn thì nên điều trị sớm khi có dấu hiệu từ khi viêm bàng quang cấp tính, vệ sinh bộ phận sinh dục và hậu môn sạch sẽ hằng ngày. Tránh ngồi lâu một chỗ, nhịn tiểu hay quan hệ tình dục không an toàn. Nên tập thể dục thể thao nâng cao sức để kháng và thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện viêm nhiễm sớm.

>>>> Bạn đọc quan tâm: http://namkhoaanviet.com/bi-viem-bang-quang-nen-kieng-gi/

Điều trị viêm bàng quang mãn cần sự kiên trì của người bệnh thì mới có thể chữa trị triệt để. Tốt nhất nên phòng ngừa không bị viêm bàng quang cấp và chữa trị kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *