Nam giới bị u tinh hoàn có thể có con không?

U tinh hoàn hay ung thư tinh hoàn là một căn bệnh khá phổ biến ở nam giới và gặp nhiều nhất ở độ tuổi từ 15-34 tuổi. Hầu hết những người mắc căn bệnh ung thư tinh hoàn thì thường vẫn sống khá tốt, tie lệ sống trên 5 năm ở giai đoạn đầu chiếm đến 95% và ở giai đoạn sau thì tần khoảng 75%. Nhưng vấn đề mà nhiều người mắc bệnh u tinh hoàn quan tâm nhất lại chính là khả năng có con.

1. U tinh hoàn có thể có con hay không?

– Đa phần những bệnh nhân và gia đình của họ luôn lo lắng nhất về khả năng có con của những người bị mắc căn bệnh này. Nhưng các bạn không cần phải lo lắng nhiều bởi vì với các phương pháp chữa bệnh y học tiên tiến hiện nay thì khả năng vẫn có con là rất cao. Có 3 cách chữa trị ung thư tinh hoàn chính đó là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

– Với phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u ở tinh hoàn thì đa phần các bệnh nhân chỉ bị phải cắt bỏ một bên tinh hoàn còn bên tinh hoàn còn lại vẫn hoạt động bình thường vì thế vẫn có khả năng sinh con bình thường nhưng nếu kết hợp với xạ trị và hóa trị thì vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này.

u-tinh-hoan-co-con-duoc-khong

– Còn bệnh nhân được điều trị riêng bằng xạ trị và hóa trị thì vẫn có nhiều người chỉ tạm thời vô sinh khoảng và tháng hoặc vài năm nhưng sau đó lại vẫn có khả năng sinh con bình thường, ngoại trừ trường hợp khi phải xạ trị hoặc hóa trị với liều lượng cao thì có thể không còn khả năng sinh con nữa.

– Ngoại trừ những khả năng trên thì các bạn vẫn còn nhiều hi vọng vì dù nếu có thể rơi vào trường hợp xấu nhất là mất khả năng sinh con thì trước đó trong khoảng thời gian được trị liệu thì vẫn có thể dùng phương pháp trữ đông tinh trùng để sau này nếu muốn có con thì vẫn có thể thụ tinh qua ống nghiệm.

– Vì thế các bạn có thể hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề sinh con để cái, cứ an tâm điều trị các phương pháp tốt nhất theo chỉ định của bác sĩ vì tỉ lệ có khả năng sinh con bình thường rất cao vì thế đừng lo lắng các phương pháp điều trị sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con của bạn mà trì hoãn khám bệnh để gây ra các ảnh hưởng xấu nhé.

>>>> Liên quan: Tinh trùng yếu có con được không?

2. Các dấu hiệu giúp bệnh nhân nhận biết ra u tinh hoàn

– Có rất nhiều dấu hiệu tưởng chừng như vô hại nhưng nó lại đang báo hiệu cho chúng ta biết mình đang bị mắc chứng bệnh u tinh hoàn vì thế các bạn hãy đọc kỹ các dấu hiệu sau để có thể nhận biết ra u tinh hoàn sớm nhất nhé.

– Các nốt mụn nhỏ: Nếu bạn tự dưng thấy có các hột mụn nhỏ bỗng dưng xuất hiện thì hãy đi kiểm tra ngay vì có khả năng đó chính là khối u đấy. Bạn cũng hãy để ý xem những cục sưng bất thường để có thể đi kiểm tra kịp thời nhé.

– Thấy hiện tượng đau tinh hoàn nhói ở tinh hoàn hoặc bìu:Những cơn đau nhói bất thường ở tinh hoàn chính là triệu chứng mà hơn ⅕ các bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn gặp phải đó.

– Thấy nặng một bên bìu: Nếu như một bên bìu của bạn đã thấp hơn hoặc nhỏ hơn từ trước thì không có gì bất ngờ cả vì bẩm sinh bạn đã thế. Nhưng nếu khi trưởng thành mà bạn lại bất ngờ thấy một bên bìu của bạn to hơn và thấy nặng hơn bất thường thì hãy đi xét nghiệm ngay nhé vì chúng cũng không làm mất quá nhiều thời gian của bạn đâu.

– Đau các vùng như lưng, bụng dưới, cổ: Các khối u ở tinh hoàn rất có khả năng đã di căn lên các tuyến bạch huyết gây đau lưng, bụng dưới hoặc cũng có thể nổi một cục hạch to ở cổ gây cảm giác đau, khó nuốt.

– Bỗng dưng ho, khó thở mà không rõ nguyên nhân: Phổi là nơi mà các u ở tinh hoàn di căn đến cực cao từ đó gây các triệu chứng làm khó chịu ở vùng hô hấp, đây cũng là một trong các dấu hiệu của bệnh ung thư ngực, phổi…

– Thay đổi hình dạng, kích thước: Nếu bất chợt bạn phát hiện “chỗ đó” của mình tự dưng có hình dạng kỳ lạ thì hãy đến kiểm tra bác sĩ luôn nhá.

U tinh hoàn không phải là căn bệnh mà không chữa trị được, vì thế khi cảm thấy bản thân của mình có các dấu hiệu lạ thì hãy đi kiểm tra cơ thể ngay lập tức vì có khả năng rất cao một cơ quan nào đó trong cơ thể của mình xảy ra vấn để. Việc các bạn cần làm nhất là hãy quan tâm và chú ý đến bản thân của mình, tốt nhất là nên 6 tháng đi kiểm tra định kì một lần để có thể phát hiện và chữa trị bất cứ căn bệnh nào kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *